Sponge Cake – Bánh bông lan (căn bản)

Sponge Cake – Bánh bông lan (căn bản)

Nguyên liệu: cho bánh 1,5 tấc

_ 2 trứng gà (60-65g/trứng cả vỏ) : tách tròng
_ 60gr bột mì đa dụng
_ 60gr đường bột (hoặc đường cát đều được)
_ 10ml sữa tươi
_ 10ml dầu ăn
_ 1/4 mcf bột nổi/baking powder
_ Vani
_ Chút muối
Cách làm :
1/ Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng đến khi nổi gợn thì cho từ từ đường vào đánh đến khi bông cứng.

2/ Cho lòng đỏ vào đánh chung ở tốc độ trung bình khoảng thêm 1-2 phút nữa thì ngưng.

3/ Bột mì, bột nổi rây chung, trộn đều (bằng cây trộn bột) theo một chiều và từ dưới lên cho bột ko bị đọng dưới đáy thau. Nhanh tay nhưng phải nhẹ, nếu hh nổi bọt thì khi nướng bánh sẽ bị chai.

4/ Dầu ăn, sữa tươi và vani trộn vào sau cùng. Cũng trộn nhẹ và nhanh tay đến khi chất lỏng quyện vào chất bột, hh chất lỏng ko bị đọng dưới đáy là đc.

5/ Đổ hh vào khuôn đã lót giấy và cho vào lò đã nóng trước 10’.
_ Nướng 160 độ trong khoảng 15’.
_ Lúc đầu lửa dưới, 5’ cuối chuyển lửa trên. (hoặc dùng tăm xăm vào chính giữa bánh, bánh ko dính tăm là đã chín).

Bánh chín lấy ra khỏi lò và róc bánh ra khỏi khuôn, để lên rack cho nguội, không để bánh lâu trong lò hoặc trong khuôn vì như thế sẽ làm co và xẹp bánh.

http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/sponge-cake-banh-bong-lan-can-ban

Trang trí bánh kem : cách đánh kem tươi (topping cream)

_ Kem sữa tươi dùng trang trí bánh kem là Topping cream. Có khi người ta còn dùng Whipping cream, nhưng whipping béo hơn nên dễ chảy hơn, bắt kem không đứng và xốp bằng topping cream. Đây là hiệu Topping tớ hay dùng nhất, thơm nhẹ, ít ngọt, giá thành trung bình và được kiểm nghiệm là ko có melamine.

[/IM

CHUẨN BỊ :
1/ Topping cream đã rã đông thành kem nước (rã đông trong ngăn mát tủ lạnh)
2/ 1 thau lớn đựng đá
3/ 1 thau nhỏ đựng kem
4/ Máy đánh trứng
5/ Bao bbk loại lớn
6/ Bình đong kem sữa (Andee dùng bình sữa em bé)
Nên làm trong phòng lạnh, nhưng ko có cũng ko sao, tớ nhiều khi cũng chẳng làm trong phòng lạnh mà kem vẫn ko có vấn đề gì.bigsmile

CÁCH LÀM : Kem đủ dùng trang trí 1 bánh 1t5
B1:
1. Dùng bình sữa em bé đong 200ml kem lỏng đổ vào thau nhỏ.

2. Chừa 50ml ko đổ hết vào thau.

3. Cho thau nhỏ vào thau lớn chứa nước đá. Làm như vậy để kem ko bị mất độ lạnh, kem sẽ bông hơn.
B2:
Đánh kem theo một chiều, tăng số từ từ, vì đánh ít kem nên chỉ cần đánh ở tốc độ giữa, tránh trường hợp đánh quá tay kem khô.

B3:
Sau khi kem bông mượt, đổ 50ml còn lại vào đánh số nhỏ nhất khoảng 2-3′ là được.Giai đoạn này để làm kem mượt hơn, mà còn để chữa cháy nếu lỡ đánh kem quá tay.

B4:
Để kiểm tra xem kem đã đạt độ cứng xốp chưa thì nhấc ngược que đánh lên, nếu kem ko bị chảy đổ xuống là được.

B5:
Múc kem cho vào bao bbk loại lớn rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát, chuẩn bị cho công đoạn chà láng, pha màu và trang trí ngay sau đó.

_ Nguyên liệu 200ml kem sữa tươi vừa đủ dùng chà láng và trang trí ổ bánh 1t5, nếu các bạn thích ăn nhiều kem hơn hoặc ổ bánh to hơn thì tăng lượng kem sữa lên nhé!happy
_ Bước đầu đánh kem, mình sẽ ko quen nhìn ko biết khi nào là kem vừa đủ xốp, nhưng chỉ khoảng 2-3 lần là các bạn có kinh nghiệm thôi.p
http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/trang-tri-banh-kem-cach-danh-kem-tuoi-topping-cream

Trang trí bánh kem : Chà láng bánh

Sunday, 19. October 2008, 09:51

bánh kem

_Mặc dù Andee có đi học bbk, nhưng chưa bao giờ cả gan múc từng muỗng kem trét lên bánh rồi dùng cây chà láng để thao tác cả. Cách sau đây là dành cho những ai “yếu đuối” như Andee nè, hehehe! bigsmile
B1:
_ Chuẩn bị sẵn ổ bánh 1t5 và kem vừa đánh (2 bao kem đang để trong ngăn mát tủ lạnh).

_ Cắt đầu bao khoảng 1cm rồi bóp những hình tròn kem lên bánh như sau :

_ Cứ thế bóp kem đều ngập mặt bánh :

B2:
_ Dùng dụng cụ chà láng để chà láng mặt bánh, chỉ nên quết nhẹ tay để ko lấy đi quá nhiều kem, sau mỗi lần chà là phải quết kem dư dính trên cây chà láng vào 1 cái chén khác.

_ Nếu chưa láng thì cũng đừng cố gắng chà quá nhiều kem sẽ chảy và rỗ tổ ong liền đó.

_ Bắt đầu dùng miếng phim trong, chà quết nhẹ vào những nơi mấp mô, còn chưa láng, vẫn phải lau miếng phim sau mỗi lần thao tác nhé!

B3:
_ Dùng túi bóp kem bóp những đường tròn song song quanh thành bánh.

_ Các đường tròn bao quanh càng đều bao nhiêu thì công đoạn chà láng càng dễ dàng hơn bấy nhiêu up

B4:
_ Dùng tay cầm miếng phim, để sát vào thành bánh, tay còn lại xoay bàn xoay.
Ko nên để miếng phim quá sát thành, nếu ko khi chà láng sẽ lấy đi nhiều kem.

_ Ở những nơi thiếu kem thì đắp thêm ít kem vào rồi 1 tay xoay bàn xoay, tay kia giữ miếng phim yên vị trí.

B5:
_ Phần kem thừa cao hơn mặt bánh, mình cũng dùng miếng phim quết đi hết, sau đó dùng miếng phim đó chà sơ lại.
Phần thành bánh ko cần quá láng, vì khi bắt đường viền sẽ che mất hết.

HOÀN TẤTjester

_Ngoài công đoạn đánh kem ra, thì công đoạn chà làng cũng ko kém phần nhiêu khê, hay thậm chí là cửa ải khó khăn nhất trong bộ môn trang trí bánh kem nữa.knockout

http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/2008/10/19/trang-tri-banh-kem-cha-lang-banh

Trang trí bánh kem : Phủ socola lên bánh

Monday, 3. November 2008, 05:41

bánh kem

_Phủ sosola lên bánh kem dành cho những ai lười chà láng và ít tốn thời gian ngồi bắt bông kem. Một nhược điểm duy nhất của bánh kem phủ socola là… hơi bị tốn xiền!bigsmile
_Socola dùng để phủ phải là socola đen (dark chocolate), ko dùng socola sữa (milk chocolate) vì khi phủ socola sẽ ko đông lại được.
_Có thể mua socola đen hiệu Grand Place của VN là loại trung bình. Loại thường nhất là khoảng 8k-10k/100g và loại best là Hershey (cái này xịn khỏi bàn), có bán đầy trong siêu thị hoặc các cửa hàng bán vật liệu làm bánh. Có thể mua cả 2 loại trung bình và tốt rồi về trộn chung với nhau cũng đc, vừa ngon mà vừa kinh tế.yes
_Nếu viền thành bánh thì ko cần socola xịn, nhưng nếu phủ cả bánh thì dùng cái xịn thôi, nhà mình và mình ăn mừ! p
———///———-
BẮT TAY LÀM NÀO :
_ Chuẩn bị sẵn bánh kem đã chà láng sơ bề mặt, thành bánh cần chà láng kĩ (nếu chỉ phủ socola bề mặt).

_ Cho socola vào khuôn nhôm (hoặc nồi nhỏ), bắt lên bếp chưng cách thủy cho đến khi chảy nhão thì cho vào từ 5-6 muỗng café dầu ăn (socola càng tốt thì càng ít dầu ăn lại), quậy tiếp cho tan đều thì tắt bếp.

_ Đổ hết socola đã quay chảy đó vào túi bắt kem, chờ ấm ấm.

_ Cắt đầu túi khoảng 0,3-0,5cm
***NẾU PHỦ CẢ BỀ MẶT BÁNH*** : Để túi socola ngay chính giữa bánh cho socola chảy đều (và gõ gõ vào bàn xoay đang để bánh ở trên (nếu có)).(Phần phủ mặt bánh này Andee sẽ up hình sau nhé! ^^)

***NẾU MUỐN SOCOLA CHẢY TỰ NHIÊN QUANH THÀNH BÁNH*** : Bắt ngay mép mí thành bánh để socola chảy dài ngắn tự nhiên.

_ Bỏ bánh ngay vào tủ lạnh ngăn mát cho socola mau đông.

* Lưu ý : chỉ bắt bông kem khi socola đã đông.
_ Hoàn thành : có thể đi đường viền chân bánh và và viền mép.

_ Chúc các bạn thành công nhé! yes yes yes

****Video này tớ kiếm trên Youtube, rõ ràng lắm nè : http://www.youtube.com/watch?v=vD1fegFkgQw

Trang trí bánh kem : Bánh kem trái cây

Tuesday, 21. October 2008, 04:32

bánh kem

_ Dành cho những bạn chưa học qua các cách bắt bông kem, ta vẫn có thể làm 1 chiếc bánh kem khá xinh đẹp và rực rỡ.loveNGUYÊN LIỆU :
_ Ổ bánh 1t5 đã chà láng
_ 1 trái kiwi (lựa trái dài nhưng mình tròn)
_ Dâu tươi (lựa trái dài, nhọn)
_ Jelly màu đỏ

THỰC HIỆN :
_ Kiwi gọt vỏ, xắt lát mỏng
_ Dâu rửa sạch, cắt đôi thôi chiều dọc
_ Xếp dâu và kiwi lên bánh, nhấn nhẹ nếu mặt bánh dày kem, nếu mặt bánh mỏng kem thì phải độn kem rồi mới gắn trái cây.
*Cách độn : dùng bao kem cắt đầu bao khoảng 1cm, phun đường kem dài lên bánh, hoặc phun thành hình tròn rồi gắn trái cây.
_ Dùng cọ phết lớp jelly lên trái cây để tạo độ bóng và tươi.
*Mời các bạn xem hình minh họa cách gắn trái cây đơn giản:

http://my.opera.com/Andee-chuot/blog/2008/10/21/trang-tri-banh-kem-banh-kem-trai-cay

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s