Học làm bánh: Bánh flan

Một sự kết hợp hoàn hảo từ sữa tươi, sữa đặc, trứng gà và cà phê tạo thành món tráng miệng vô cùng hấp dẫn sau mỗi bữa ăn hay trong các bữa tiệc chiêu đãi khách.

Nguyên liệu:

20 lòng đỏ trứng gà, 1 hộp sữa đặc có đường, 1,2 lít sữa tươi không đường, 200g đường ngà, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 30 khuôn bánh nhỏ (hay hộp nhựa đựng bánh).

Thực hiện:

Cho 200g đường ngà vào nồi (làm caramel) đổ nước xâm xấp + 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Nấu cho đến khi đường trở thành màu nâu ( giống như làm nước màu ), cho thêm khoảng 2 thìa canh nước sôi. Nhấc xuống, cho ngay vào khuôn bánh, tráng cho đường trải đều dưới đáy khuôn.

Lòng đỏ trứng gà, sữa đặc hòa tan (không đánh). Cho tiếp sữa tươi vào hòa tan trở lại .

Cho hỗn hợp sữa, trứng vào khuôn đã tráng đường caramel . Đặt vào xửng hấp lửa nhỏ, khoảng 20 phút là chín .

Để nguội, cho vào tủ lạnh, khi ăn dùng dao quay xung quanh khuôn, úp xuống đĩa, lớp đường caramel sẽ chảy xuống thành một mầu nâu đậm, rất đẹp.

Muốn bánh có mùi cà phê thì cho cà phê đậm đặc vào hỗn hợp trứng trước khi hấp

Theo

Kinh nghiệm làm bánh Flan

Tuesday, 30. October 2007, 09:18

học làm bánh

Bánh Flan xưa nay Tôi nghĩ chỉ có cách hấp chín, nhưng nhờ các Mẹ trên WTT mà Tôi mới biết thêm nhiều cách rất hay. Thường khi hấp thì phải canh chừng rất mệt, nhưng nếu nướng thì khỏe hơn rất nhiều. Dưới đây là một số kinh nghiệm làm bánh Flan của các Mẹ trên WTT, Tôi tập trung lại một chổ để cho tiện tìm kiếm.

1. Dùng lò nướng:

Yêu cầu phải có 2 khuôn 1 lớn 1 nhỏ. Khuôn nhỏ dùng chứa hỗn hợp Flan.
Trong lúc chuẩn bị hỗn hợp, nấu ấm nước sôi. Bật lò nướng 150C, 2 lửa trên dưới, cho hỗn hợp vào khuôn nhỏ, đặt khuôn nhỏ vào khuôn lớn rồi cho vô lò nướng rảnh giữa, chế nước sôi vào khuôn lớn sao cho ngập 1/2 khuôn là vừa. Nướng trong vòng 35′ -> 1h (tùy nhiệt độ lò). (Mẹ AndyAn)

2. Lò viba:

Cho hỗn hợp vào khai thủy tinh hay hộp có thể dùng trong lò viba. Bật lò chế độ Medium Low trong vòng 3′, cho bánh 250gr. ( Mẹ OanhBK)

Với các cánh nướng trên, đều cho thành phẩm bánh mịn đẹp như da em bé bigsmile

Bánh Flan nếu hấp lâu quá sẽ bị rỗ và đen bánh, bánh 20cm hấp 35-40 phút (Chị Cá vàng smile).

Tỉ lệ làm bánh Flan ngon:

6 lòng đỏ : 2 trắng : 500ml (sữa + kem tươi) (Mẹ KT)

500ml sữa tươi : 60gr đường : 3 trứng gà (Bác OanhBK)

6 trứng gà : 600ml sữa : 1.25cup đường (1 cup = 225 grams) : khuôn 20cm : 1/2cup đường caramen (Chị Cá vàng)

Thích bánh mềm: bớt lòng trắng. 2 lòng đỏ = 1 quả trứng : 100ml sữa

Thích ăn bánh béo hơn: thì thay ít sữa bằng whipping cream

Nếu dùng 1 khuôn to thì nên pha hỗn hợp đặc hơn.

Cách pha hỗn hợp Flan:

Cách 1:
– Trứng đập vào bát, dùng cái thìa nhựa to để khuấy trứng, khuấy theo một chiều, rất mạnh tay để trứng tan đều.
– Sữa tươi cho vào xoong cùng với đường cho lên bếp đun cho tan hết đường và sữa nóng già (không sôi), sau đó đổ sữa vào trứng và khuấy cho hỗn hợp tan thật đều. (Có thể dùng đường xay cho đường mau tan).
– Sau đó lọc hỗn hợp qua một cái rây, chỉ lọc 1 lần duy nhất thôi. Lọc xong rồi thì để yên cho hỗn hợp nghỉ khoảng 10 phút nhé. Trong thời gian nghỉ này thỉnh thoảng lại lấy thìa khuấy cho hỗn hợp tan thật đều nhé vì có nhiều váng sữa đọng phía trên mặt. (Chị Cá vàng)

Cách 2:
– 500ml sữa tươi + 60gr đường + 3 trứng gà + 1 tsp vanilla.
– Trứng gà cho 1 thìa tinh chất vanilla vào và dùng máy oánh trứng oánh tơi bời 2 phút ở tốc độ 1.
– Sữa đun nhỏ lửa với đường quậy liên tục cho tan hết đường rồi rót trứng vào sữa đang ấm.
– Để cho nó tan bớt bọt đi và cho vào lò vi sóng. Cách này dùng lò viba nướng bánh. (Bác OanhBK)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s