Baking challenge 14 – Sắc màu-Chào đón thăng long nghìn năm tuổi

Host: Kiwi

Sugar cookies là loại bánh phổ biến dùng làm quà tặng hay quà chúc mừng trong các dịp đặc biệt như đám cưới, christmas, halloween, đầy tháng, thôi nôi, theo mùa : xuân, hạ, thu, đông…. Bởi được dùng cho các dịp đặc biệt nên sugar cookies muôn màu, đa dạng về kiểu dáng.
Người ta thường dùng hỗn hợp lòng trắng trứng (hoặc bột Meringue) với đường để trang trí cho bánh quy sống động. Ngoài trang trí bằng hỗn hợp royal icing nói trên, có thể dùng kết hợp kẹo màu, roll fondant, royal icng loại cứng, nhũ màu để cho ra những chiếc bánh quy sống động nhất.

Baking challenge 14 chủ đề Sắc màu, Kiwi giới thiệu với các bạn cách trang trí cookies cơ bản nhất, dùng royal icing làm từ lòng trắng trứng. Nào, hãy thử năng khiếu vẽ trên bánh của mình nhé!

A. Sugar Cookies cơ bản:

Dụng cụ:

Cây cán bột
Giấy nến
Cookies cutter/ dao nhọn
Khay của lò nướng
Xẻng xúc bánh

Nguyên liệu:

100g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
200g bột mỳ đa dụng
100g đường
½ quả trứng

Cách làm:

Đánh bơ với đường cho bơ trắng ra và đường tan bớt.
Cho trứng vào đánh tiếp cho trứng quện với bơ đường
Rây bột vào trộn, cuối cùng thêm vanilla rồi trộn đều.
Chia cục bột thành 2 viên.
Đặt từng cục lên silpat hoặc giấy nến, bên trên phủ thêm một tờ giấy nến khác và dùng cây cán bột dầy 5mm.
Cho vào tủ lạnh cho bột cứng lại.
Dùng cookies cutter hoặc dao cắt thành hình thù tùy thích.
Nướng 170 độ đến khi bánh chín và hơi vàng nhẹ. (Không nướng vàng đậm hay nâu vàng, khi vẽ bánh sẽ không đẹp)

B. Royal Icing:

https://i2.wp.com/img.photobucket.com/albums/v250/vandelkey/Daring%20Baker/DBColouring01.jpg

Baking challenge 14 – Sắc màu-Chào đón thăng long nghìn năm tuổi

Nguyên liệu:

315g – 375g đường bột icing sugar
2 lòng trắng trứng
10ml/ 2 tsp nước cốt chanh

Cách làm:

Đường bột icing sugar rây kỹ cho hết vón cục. Dùng đường mua sẵn, không dùng đường tự xay.
Đánh lòng trắng trứng với nước cốt chanh cho đều.
Cho dần đường vào trộn đến khi được hỗn hợp hơi đặc lại thì dừng lại.
Pha màu cho royal icing và cất vào hộp kín.

Tip:

Có thể không dùng hết lượng đường trong công thức vì điều đó phụ thuộc vào lượng lòng trắng trứng ít hay nhiều.
Nếu hỗn hợp đặc quá, cho thêm một lượng nhỏ nước (giọt) vào trộn cho hỗn hợp lỏng ra.
Royal icing rất dễ khô nên cần trữ nơi kín gió.

C. Trang trí bánh:

Dụng cụ:

Đuôi viết chữ
Túi bắt bông kem
Tăm

Cách làm

Bước 1: Làm nền cho bánh quy

Vẽ viền quanh bánh làm bờ, để cho đường viền se lại.
Cho một lượng icing (cùng màu) vào phần bên trong đường viền, dùng tăm kéo cho icing kín đường viền.

https://i1.wp.com/img.photobucket.com/albums/v250/vandelkey/Daring%20Baker/DBCFlooding02.jpg

Baking challenge 14 – Sắc màu-Chào đón thăng long nghìn năm tuổi

Bước 2: Trang trí

Khi phần nền đã se lại, thay màu khác và vẽ đường nét lên trên mặt nền. Chờ khô để hoàn tất.

https://i2.wp.com/img.photobucket.com/albums/v250/vandelkey/Daring%20Baker/DBCDecorating01.jpg

Baking challenge 14 – Sắc màu-Chào đón thăng long nghìn năm tuổi

Mở rộng: Vẽ vân cho nền.

Lúc phần nền còn ướt, kẻ các đường kẻ hoặc nhỏ các chấm khác màu vào nền rồi dùng tăm kéo các đường cho màu loang ra theo ý thích. Chờ khô.
Cookies đã khô hẳn. Cất vào chỗ kín hoặc đóng túi bóng kính làm quà tặng.



Tham khảo:

Quà cám ơn sau lễ cưới:



Roicing kết hợp với bánh quy gừng cho một tiểu cảnh về chistmas



Rất nhiều bí ngô và … ma

Bé chọn áo nào:

———————–

Yêu cầu về bài làm:

– Thành viên phải làm công thức nói trên đủ cả 2 phần : cookies và royal icing trang trí làm từ lòng trắng trứng.
– Được phép kết hợp với các nguyên liệu trang trí khác như kẹo đường, fondant.
– Phần trang trí, bắt buộc phải có phần nền.

Yêu cầu về hình ảnh:

Mỗi bài có ít nhất 1 ảnh cốt bánh sugarcookies sau khi nướng, 1 ảnh chụp royalcing sau khi trộn và 1 ảnh thành phẩm sau khi trang trí
Ngoài ra yêu cầu thêm ảnh về các công đoạn làm.
Ảnh ngang kích thước 600x400px, ảnh dọc 400x600px. Ảnh ghép free size

Yêu cầu về trả bài:

Ngày trả bài 15/10/2010
Mỗi bài post tối đa 5 ảnh, nếu dài quá post làm các phần khác nhau.

Cuối cùng: Sorry Mod vì post bài nhiều ảnh!

Tháng 9 vừa qua, tôi  có phần áy áy náy vì không có công thức cho baking challenge. Thực ra bánh test thì đã làm lâu rồi nhưng bận rộn quá chẳng có thời gian mà chăm sóc baking challenge nữa. Thế nên tháng 9 năm nay không có baking challenge. Hôm nay bắt đầu sang tháng mới, buổi sáng ngồi vào máy tính từ 7h kém, đến đúng 9h thì gõ xong công thức cho Baking challenge 14. Phù, thế là xong.

Baking challenge 14 tôi chọn sugar cookies làm đề bài. Vì sugar cookies muôn màu muôn vẻ màu sắc và hình dạng nên gắn cho nó chủ đề Sắc màu. Cũng giống như Hà Nội rực rỡ sắc màu trong dịp Đại lễ nghìn năm, sugar cookies là sản phẩm chào mừng Hà Nội nghìn năm tuổi :)

Sugar Cookies

(CT: Daring kitchen)

A. Basic Sugar cookies

Dụng cụ:

Cây cán bột
Giấy nến
Cookies cutter/ dao nhọn
Khay của lò nướng
Xẻng xúc bánh

Nguyên liệu:

100g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
200g bột mỳ đa dụng
100g đường
½ quả trứng
½ tsp vanilla extract (optional)

Cách làm:

Đánh bơ với đường cho bơ trắng ra và đường tan bớt.
Cho trứng vào đánh tiếp cho trứng quện với bơ đường
Rây bột vào trộn, cuối cùng thêm vanilla rồi trộn đều.
Chia cục bột thành 2 viên.
Đặt từng cục lên silpat hoặc giấy nến, bên trên phủ thêm một tờ giấy nến khác và dùng cây cán bột dầy 5mm.
Cho vào tủ lạnh cho bột cứng lại.
Dùng cookies cutter hoặc dao cắt thành hình thù tùy thích.
Nướng 170 độ đến khi bánh chín và hơi vàng nhẹ. (Không nướng vàng đậm hay nâu vàng, khi vẽ bánh sẽ không đẹp)

B. Royal Icing:

Nguyên liệu:

315g – 375g đường bột icing sugar
2 lòng trắng trứng
10ml/ 2 tsp nước cốt chanh

Cách làm:

Đường bột icing sugar rây kỹ cho hết vón cục. Dùng đường mua sẵn, không dùng đường tự xay.
Đánh lòng trắng trứng với nước cốt chanh cho đều.
Cho dần đường vào trộn đến khi được hỗn hợp hơi đặc lại thì dừng lại.
Pha màu cho royal icing và cất vào hộp kín.

Tip:

Có thể không dùng hết lượng đường trong công thức vì điều đó phụ thuộc vào lượng lòng trắng trứng ít hay nhiều.
Nếu hỗn hợp đặc quá, cho thêm một lượng nhỏ nước (giọt) vào trộn cho hỗn hợp lỏng ra.
Royal icing rất dễ khô nên cần trữ nơi kín gió.

C. Trang trí bánh:

Dụng cụ:

Đuôi viết chữ
Túi bắt bông kem
Tăm

Cách làm

Bước 1: Làm nền cho bánh quy

Vẽ viền quanh bánh làm bờ, để cho đường viền se lại.
Cho một lượng icing (cùng màu) vào phần bên trong đường viền, dùng tăm kéo cho icing kín đường viền. Trang trí trên mặt nền bằng các hoa văn, đường nét tùy thích. Chờ khô hẳn rồi đóng túi hoặc cất trữ nơi kín gió.

Để tránh tốn nhiều diện tích, công thức chi tiết kèm hình ảnh hướng dẫn các công đoạn cụ thể Kiwi đã post tại đây
Các bạn muốn tham gia vui lòng vào đây, hạn nộp bài từ 00.00-24.00 (giờ Việt Nam) ngày 15/10/2010. Cũng trong topic này, các bạn sẽ tìm được những trao đổi, chia sẻ king nghiệm của các thành viên trong quá trình làm bài. Lưu ý: Nhớ đăng ký thành viên trước khi tham gia post bài.
Đọc thêm http://kiwisite.net/sugar-cookies-cong-thuc-cua-la-mua-thu#ixzz1Sx5E4qka
Under Creative Commons License: Attribution

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s