Challenge 13- Orange Tian

Tháng này Kiwi chọn một loại bánh mình rất ưa thích – Orange Tian. Công thức làm Organge Tian bắt nguồn từ trường dạy nấu ăn Alain Ducasse’s Paris. Đây là một món tráng miệng thơm ngát mùi vỏ cam, có vị chua dịu, man mát và hình thức trang nhã, lịch sự, phù hợp với mùa hè.

——————————————————————————-

[SIZE=”3″]Challenge 13[/SIZE]

[SIZE=”4″]Orange Tian[/SIZE]

https://i1.wp.com/kiwisite.net/wp-content/uploads/2010/03/IMG_2317.jpg

Challenge 13- Orange Tian

1. Marmalade (Mứt cam)

100g nước cốt cam
1 quả cam lớn cắt lát ngang
Nước để nấu cam
Đường bằng trọng lượng của cam sau khi nấu.

Đặt những lát cam vào nồi đế dày, đổ ngập nước và luộc trên bếp trong 10 phút tính từ lúc nước bắt đầu sôi.
Bắc xuống, chắt bỏ phần nước luộc. Tiếp tục thêm nước vào và luộc tiếp tổng cộng 3 lần.
Cam đã luộc 3 lần vớt ra để ráo nước cho nguội.
Cân cam và cân đường bằng với trọng lượng cam.
Xay hoặc băm nhỏ cam
Cho cam đã xay/băm, đường, nước cốt cam vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa đến khi nước cạn bớt và miếng cam trong, dẻo là đã thành mứt.
Bắc xuống để nguội và cho vào lọ đậy kín.

* Phần mứt này rất ngon, lượng mứt cam thu được theo công thức chỉ đủ làm Orange Tian, nên làm nhiều hơn để trữ dùng dần.

2. Pate Sablee: – Bánh cookies

2 lòng đỏ trứng
80g đường
½ teaspoon vanilla extract
100g bơ lạnh thái thành viên nhỏ
2g muối
200g bột mỳ đa dụng
4g baking powder

https://i1.wp.com/kiwisite.net/wp-content/uploads/2010/03/IMG_2270.jpg

Challenge 13- Orange Tian

Cách làm
Cho bột mỳ, baking powder, bơ lạnh và muối vào xay bằng máy xay đang năng.
Cho lòng đỏ trứng, vanilla, đường vào bát, dùng phới đánh đều cho tan bớt đường.
Rót hỗn hợp lòng đỏ trứng vào máy xay, xay tiếp một lúc cho hỗn hợp mịn đều. Nếu thấy vón cục thì cho khoảng 1 thìa nhỏ nước vào xay tiếp, hỗn hợp sẽ rất mịn và dẻo.
Lấy bột ra khỏi máy đặt lên giấy nến hoặc silpat
Phủ giấy nên lên trên, dùng cây cán bột cán mỏng rồi cho khay bột vào tủ lạnh cho bột cứng lại
Lấy khay bột ra, cán thêm cho mỏng rồi dùng ring tròn cắt thành các miếng tròn, loại bỏ phần bột thừa.
Cho vào lò nướng 160 độ trong khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín và hơi nâu vàng.
Nhẹ nhàng bỏ bánh lên rack để nguội.

* Nếu không dùng ngay thì cho bánh vào hộp/ túi kín giữ để giữ cho bánh không bị ỉu. Mứt cam có thể trữ trong tủ dùng vào việc khác.

3. Orange Segments (Lớp múi cam trên mặt)

5 quả cam

Dùng 1 con dao bản to lạng sâu phần vỏ từ trên cuống xuống dưới vào lớp thịt cam bên trong. Nhẹ nhàng cắt lấy phần thịt quả, để ra đĩa chuẩn bị trang trí. Cố gắng giữ nguyên dạng múi cam cũng như giữ nguyên phần nước trong mỗi múi.

https://i2.wp.com/kiwisite.net/wp-content/uploads/2010/03/IMG_2196.jpg

Challenge 13- Orange Tian

4. Caramel: – Sốt cam caramel

100g đường
200g nước cốt cam

Cho đường vào nồi đế dày, bắc lên bếp đun.
Khi đường bắt đầu sôi nổi bong bóng, thêm nước cam vào.
Đun sôi hỗn hợp nước cam.
Bắc xuống, lấy nửa phần nước cam trộn vào phần Orange Segments vừa làm ở trên. Một nửa để lại làm sốt cam caramel tưới lên mặt bánh ở phần định hình.

5. Whipped Cream: – Lớp mousse

200g whipping cream
1,5 lá gelatine (loại dầy)
1 tbsp đường bột.

Gelantine ngâm nước lạnh cho mềm, cho vào lò vi sóng quay khoảng 20s cho tan.
Kem whipping đánh ở tốc độ thấp đến khi kem hơi đặc lại (khoảng 1 phút) thì thêm đường và tăng máy lên tốc độ vừa.
Đánh kem đến khi kem bông mềm thì trộn gelatine còn hơi ấm vào

Định hình bánh

Trải giấy nến ra khay, xếp vào khay 6 ring/cookies cutter tròn
Thấm khô các miếng cam (Orange Segments)
Xếp các múi cam thật đều và ngay ngắn vào lòng ring/khuôn. Cố gắng không để có khe hở để phần mặt bánh sau này được đẹp.
Dùng thìa múc whipping (5) đổ vào các ring/cookies cutter
Gõ nhẹ khay cho whipping dàn đều
Lấy phần bạt Pate Sablee (2) phết lên trên mặt mứt cam Marmalade (1)
Nhẹ nhàng úp miếng Pate Sablee đã phết mứt cam lên phần whipping vừa đổ và hơi ấn xuống.
Cho cả khay vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1h cho bánh cứng lại.
Bắc một nửa sốt cam caramel còn lại lên bếp, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp caramel ngả màu hơi nâu và đặc lại thì bắc xuống
Lấy bánh ra úp ngược cho phần Orange Segments lên trên, Pate Sablee ở dưới.
Tưới lên trên mặt sốt caramel cam, dùng ngay.

Tham khảo:

Cam vỏ vàng trong Metro lúc nào cũng sẵn. Cam trong ảnh là cam thường (Trung quốc Huh?) mua ở chợ

Cách tách múi cam:

Gọt vỏ

Quả cam sau khi gọt bỏ vỏ và cùi

Dùng dao lách nhẹ, gỡ lấy miếng cam ra

Phần xơ còn lại vắt lấy nước cốt

—————————————————————

Yêu cầu về bài làm

– Thành viên bắt buộc dùng công thức ở trên
– Bánh phải có đủ 5 phần 1,2,3,4,5
– Không thay thế cam băng nguyên liệu khác
– Kích cỡ bánh có thể thay đổi tuỳ thích

Yêu cầu về hình ảnh:

– 1 ảnh sản phẩm hoản thiện
– 1 ảnh mặt cắt sản phẩm hoàn thiện
– 1 ảnh chụp mứt cam
– Ảnh chụp các công đoạn thực hiện

 
Em thay mặt BTC, có đôi lời bình loạn như sau (vì ban bánh khảo chả được nếm, chỉ được thưởng thức qua hình ảnh, nên có thể nhận xét k được chính xác, mong các khổ chủ thông cảm ạ)

1. Cu sam

Mứt cam của nhà bác nhìn rất ngon, dẻo dẻo, quánh quánh :Drooling::Drooling:, mặt bánh các múi cam phủ đều, phần mousse mịn, nhìn ngon mắt

https://i1.wp.com/img.photobucket.com/albums/v82/Khanh2002/mutcam.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i0.wp.com/img.photobucket.com/albums/v82/Khanh2002/orange2.jpg

Challenge 13- Orange Tian

2. Mamainfuture

– Mứt cam đạt (nhưng có thể nấu thêm 10~15 phút nữa, mứt sẽ dẻo, ngon và nhìn đẹp hơn)
– Bánh qui: hơi già
– Mousse: đạt, nhưng phần tép cam xếp ở trên chưa đẹp và đều

3. Bubuxinh:

– Bánh qui đạt, vàng đẹp
– Mousse mịn
– Mứt em có thể nấu kỹ hơn, mứt sẽ có độ dẻo, ăn ngon hơn
– Tép cam trang trí đều, đẹp

Nhìn miếng bánh muốn xin luôn 2 cái này :Drooling::Drooling:

https://i1.wp.com/i14.photobucket.com/albums/a326/MeBubu/Am%20thuc/Challenge13.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i2.wp.com/i14.photobucket.com/albums/a326/MeBubu/Am%20thuc/DSC05268.jpg

Challenge 13- Orange Tian

4. Mickeybee

– Nhà này hình như chui từ tạp chí ra :Drooling::Drooling:.

– Cá nhân tớ rất thích mứt của nhà em Bee. Vẫn còn lổn nhổn vỏ cam -> khi ăn sẽ thấy nó dẻo và dai hơn là cho vào máy sinh tố xay nát cái dèo
– Hình thức đẹp, trang trí bắt mắt

https://i1.wp.com/i435.photobucket.com/albums/qq79/Mickey_Bee_photos/11.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i1.wp.com/i435.photobucket.com/albums/qq79/Mickey_Bee_photos/9.jpg

Challenge 13- Orange Tian

5. Kati

– Mứt nhà Kati nấu chưa được kỹ nên độ dẻo/trong chưa đạt
– Phần mousse chưa được mịn

https://i0.wp.com/i587.photobucket.com/albums/ss319/khuonbanh/cl13-1.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i2.wp.com/i587.photobucket.com/albums/ss319/khuonbanh/cl13-4.jpg

Challenge 13- Orange Tian

6. Megiangmun

– Mứt nấu cũng chưa đạt
– Phần mousse ít quá nên bị các tép cam đè mất tích
– Mứt trét hơi nhiều. Có thể giảm bớt để đỡ ngọt

https://i2.wp.com/i135.photobucket.com/albums/q122/lemaithanh06/Picture048-2.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i0.wp.com/i135.photobucket.com/albums/q122/lemaithanh06/Picture064.jpg

Challenge 13- Orange Tian

7. Besubin

– Mousse mịn tuy hơi chảy một chút.
– Tép cam phủ kín -> đạt

8. Mẹ lì và nghé

Mẹ Lì xứng đáng phong danh hiệu bà mẹ chăm chỉ và chịu khó nhất của C này :Applause::Applause::Applause:

Chị rất thích màu mứt của em, không bõ công chồng lặn lội tìm mua trái cam tình iu này nhể :Drooling::Drooling:

– Mousse mịn, nhưng hơi mỏng

https://i2.wp.com/i876.photobucket.com/albums/ab325/kimngan3984/DSC06827.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i1.wp.com/i876.photobucket.com/albums/ab325/kimngan3984/DSC06836.jpg

Challenge 13- Orange Tian

9. Mẹ Cáo

– Mứt của bác Cáo chưa đạt. Bác phải đun thêm khoảng chừng 15~20 phút nữa mới được. Với lại hình như bác xay phần vỏ nhiều hơn so với CT :Thinking::Thinking:

– Phần mousse hơi bị chảy

https://i0.wp.com/i269.photobucket.com/albums/jj76/typ2001/Combine1-2.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i1.wp.com/i269.photobucket.com/albums/jj76/typ2001/Final4.jpg

Challenge 13- Orange Tian

10. Forbakingchallenge

Nhà này mứt lại đun kỹ quá, nên chuyển màu caramel, hoặc do để lửa hơi to

– Bố cục bánh đẹp
– Mousse chưa được mịn lắm

https://i0.wp.com/i938.photobucket.com/albums/ad230/denisengo/Baking%20challenge%2013/page1.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i0.wp.com/i938.photobucket.com/albums/ad230/denisengo/Baking%20challenge%2013/BakingChallenge13040.jpg

Challenge 13- Orange Tian

11. Mẹ Long Tùng và đây

– Mousse hơi rỗ
– Bố cục được
– Mứt đạt

https://i1.wp.com/i880.photobucket.com/albums/ac6/songviet09/DSC02902.jpg

Challenge 13- Orange Tian

12. Mẹ bảo bình

– Mứt đun non, chưa được
– Mousse chưa mịn, hơi ít

13. Cua 102

– Mứt cũng đun non
– Mousse ít quá

https://i1.wp.com/i266.photobucket.com/albums/ii258/cua_102/1aa.jpg

Challenge 13- Orange Tian

https://i1.wp.com/i266.photobucket.com/albums/ii258/cua_102/5.jpg

Challenge 13- Orange Tian

14. Nhím xù xù

– Mứt đạt
– Mousse nhìn chưa mịn

15. GlassSun

– Mứt đun già quá hoặc lửa to quá -> màu xỉn
– Tép cam xếp chưa khít, nên vẫn lọt lưới ít mousse

https://i2.wp.com/i514.photobucket.com/albums/t342/GlassSun/Clothes/Mousse.jpg

Challenge 13- Orange Tian

16. Memitminhchau

– Mứt cũng hơi quá lửa
– Tép cam xếp k hết mặt bánh
– Nội dung xa quá nên nhìn k rõ :Sad:

Vậy, có một số vđ em xin tổng kết như sau

– Về mứt: Nên đun nhỏ lửa, khuấy đều tay, nhất là lúc nào nước cạn rồi, thì phải đảo luôn tay, tránh bị cháy. Mứt đạt là miếng mứt phải trong, dẻo

– Về mousse: Khi làm mousse, không đánh bông cứng whip -> dễ dẫn tới bánh bị lợn cợn

Với những nhận xét trên, các bài sau đây được coi là tiêu biểu nhất trong số 16 bài, đó là (thứ tự ngẫu nhiên)

[COLOR=”red”]1. CU SAM
2. MICKEY BEE
3. BUBUXINH
4. FORBAKINGCHALLENGE[/COLOR]

Xin chúc mừng mọi người đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kỳ này

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s