Challenge 6 – Marble Chiffon

Marble Chiffon

(Nguồn tổng hợp: Yochana & Hershey)
Lựa chọn và thực hiện bởi thành viên Me Kati

* Nguyên liệu:
CT cho khuôn dk 22-24cm, nếu dùng khuôn 20cm bánh sẽ nở cao hơn khuôn & khi úp ngược xuống phải chêm cho khuôn cao thêm

(A)
– 8gm bột cocoa
– 1 tbs đường
– 20ml nước
– 1 tbs dầu

(B)
– 4 lòng đỏ trứng
– 130ml nước
– 60gm đường
– ¼ tsp muối
– 165gm cake flour (115g bột mì + 50g bột bắp)
– 1tsp baking powder
– 85gm dầu

(C)
– 4 lòng trắng
– 70gm đường
– 1/8 tsp Cream of tartar

(D)
Chuẩn bị lò ở nhiệt độ 175C

*Cách làm:

(1) Trộn đều (A) cho hỗn hợp tan đều
(2) Rây bột vào bowl, sau đó cho các hỗn hợp (B) còn lại vào, dùng phới trộn mạnh tay cho hỗn hợp đồng nhất
(3) Đánh lòng trắng tốc độ cao cùng với cream of tartar vào, đánh khoảng 7 phút cho đường vào từ từ (có thể chia 3 lần cho vào), đánh thêm khoảng 2-3 phút cho hh lòng trắng bông cứng (tổng cộng tg đánh nếu dùng máy cầm tay 300W là 10 phút)
(4) Lấy 1/3 hh (3) cho vào (2), dùng phới khuấy mạnh tay cho hh đồng nhất
(5) Cho phần lòng trắng còn lại vào (4), lúc này dùng spatula trôn nhẹ tay & 1 chiều, đến khi hh đồng nhất.
(6) Lấy phần Cocoa (1) cho vào 1/3 hh (5), trộn đều hỗn hợp cho vào khuôn gồm 2 phần bột trắng & 1 phần bột cocoa
(7) Lấy 1/3 phần bột trắng cho vào đáy khuôn -> sau đó ½ bột cocoa lên trên -> kế tiếp 1/3 bột trắng -> ½ bột cocoa -> 1/3 phần bột trắng còn lại
(Các bạn có thể chia ra tỷ lệ bột cho vào tùy theo các bạn thích nhiều vân hay ít )
(8 ) Vỗ nhẹ khuôn & cho vào lò nướng 175C, nướng khoảng 1h hoặc khi xiêm thấy bánh chín là ok
(9) Khi bánh chín lấy ra ngay, vỗ nhẹ khuôn & úp ngược khuôn xuống để tránh bánh bị xẹp, sau khi bánh nguội róc khỏi khuôn

Các bạn cũng có thể dùng trà xanh, dâu… để pha màu bột tạo vân theo sở thích của mình

Bonus: (Tham khảo)

1/ Cocoa Glaze:

– 10gm bột cocoa
– 2tbs bơ
– 4tbs nước
– ½ tsp vanilla
– 7-8tbs đường xay

Cho bơ quay chảy trên bếp ở nhiệt độ thấp, khi bơ chảy cho vào cocoa & nước. Tiếp tục nấu cho hh trở nên đặc (nhưng ko nấu sôi). Tắt bếp cho vanilla vào khuấy tan, sau đó cho đường xay vào dùng phới đánh đến khi hh tan đều, mịn
Khi bánh nguội cho hỗn hợp lên mặt bánh & cho vào tủ lạnh

2/ Mousse filling:

– 1 lá gelatine
– 2 tbs nước lạnh
– 60ml nước
– 8gm cocoa
– 60gm đường
– 300ml whipping cream
– 2tsp vanilla

Cho lá gelatine vào 2 tbs nước lạnh ngâm cho mềm. Lấy 60ml nước nấu sôi, cho bột cocoa khuấy tan đều để lứa nhỏ. Cho thêm lá gelatine đã ngâm mềm vào, khuấy tan đều. Tắt bếp cho đường vào khuấy tan, để nguội. Whipping cream đánh cùng vanilla bông cứng. Cho hỗn hợp cocoa vào đánh với tốc độ thấp cho hỗn hợp đồng nhất

Yêu cầu đối với thành viên:

Thời hạn trả bài từ 00.00-16.00 LT ngày 12/11/2009
Nơi trả bài: Topic challenge WTT: http://webtretho.com/forum/showthread.php?t=391113
Ảnh: Nếu ảnh dọc rộng ngang 400px, ảnh ngang 600px. Yêu cầu về ảnh: 1 ảnh chụp toàn cảnh sản phẩm, 1 ảnh nhìn rõ mặt cắt bên trong và ít nhất 1 ảnh chụp công đoạn thực hiện. BTC khuyến khích các thành viên có thêm ảnh chụp các công đoạn làm bánh. Lưu ý không vượt quá 5 ảnh cho phù hợp với nội quy diễn đàn WTT. Nếu nhiều ảnh quá thì chia bài thành 2 post liền nhau (mỗi post không vượt quá 5 ảnh) và ghi rõ Phần 1, Phần 2.


Yêu cầu thành phẩm:

Thành phẩm bánh xốp nhẹ, thớ mịn, không bị những bọt khí to trong bánh, vân xen kẽ hài hòa

Sáng tạo của thành viên

– Thành viên bắt buộc dùng công thức bánh nêu trên, phần Marble có thể thay bột coaca bằng loại khác miễn sao thành phẩm ra các đường vân.
– Phần glaze, filling, topping … sáng tạo tùy thích tuy nhiên BTC khuyến khích các bạn nên có thêm phần này để bài làm không đơn điệu.

Giải thưởng:

– Giải nhất 1 cuốn sách booklet hướng dẫn làm bánh do Linhlan tài trợ
– Giải nhì: đĩa inox làm bánh pizza do shop nhất tài trợ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s