Challenge 7 – Buche De Noel (Bánh gốc cây Noel) và Christmas Cookies

Đề bài Challenge 7 – Ho ho, Mừng Giáng Sinh

Loại bánh: Buche De Noel (Bánh gốc cây Noel) và Christmas Cookies
Cấp độ: Trung bình

1. Bûche de Noël (Yule log)

https://i1.wp.com/img376.imageshack.us/img376/4751/1000537wv3.jpg

Challenge 7 – Buche De Noel (Bánh gốc cây Noel) và Christmas Cookies

Tổ tiên người phương Tây thường nhóm củi trong ống khói nhà, nhất là trong những đêm đông lạnh giá. Họ tin rằng lửa càng kêu lách cách thì các thần dữ sẽ lánh xa. Ngày nay, tập tục này mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp, năm 1875 người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi tượng trưng cho những thanh củi đốt lò xa xưa, cũng là món tráng miệng để mọi người thưởng thức trong đêm Noel sum vầy.

Công thức

Sponge Cake:

Nguyên liệu:
Khuôn chữ nhật 23×35 hoặc khay của lò nướng 34l

A.
4 lòng đỏ trứng
75g bột mỳ + 20g bột ngô trộn đều
1 thìa cà phê baking powder
50g dầu ăn
3 thìa canh sữa tươi
1/4 thìa cà phê muối

B.
4 lòng trắng trứng
80g đường
1/2 thìa cà phê cream of tartar

Cách làm

– Trộn đều các nguyên liệu của phần A bằng phới cầm tay thành một hỗn hợp đồng nhất, sánh, mịn.
– Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng với ½ đường (B) đến khi nổi bọt thì cho cream of tartar vào đánh tiếp, vừa đánh vừa cho dần số đường còn lại vào đến khi hỗn hợp trứng bông cứng (stiff peak).
– Lấy ¼ hỗn hợp B vừa đánh bỏ vào A, dùng cây trộn bột trộn đều thành hỗn hợp C.
– Đổ ngược C vào B chia làm 2 lần rồi nhẹ nhàng fold đều.
– Cho hỗn hợp bột vừa trộn vào khuôn đã lót giấy nến chống dính.
– Nướng 180 độ rãnh giữa trong 15 phút đến khi bánh chín vàng.

Cuộn bánh:

Khi bánh còn hơi ấm, lấy bánh ra khỏi khay nướng, cuộn lại lấy nếp (tham khảo cách cuộn ở dưới)
Khi bánh nguội, mở bánh ra, trét kem (cách làm kem bơ bên dưới) vào giữa rồi nhẹ nhàng cuộn lại. Lúc này, chúng ta đã hoàn thành phần cốt cho bánh gốc cây . Tham khảo cách cuộn bánh:

http://www.deliciousmagazine.co.uk/i…swissroll6.jpg

http://www.fotobank.ru/img/SF15-3939.jpg?size=l

http://z.about.com/d/easteuropeanfoo…-/logcake7.jpg

Tip:

– Chú ý khâu nướng bánh, nướng vừa chín, không nướng non quá bánh bết, dính, bánh nướng già quá sẽ nứt vỡ mặt khi cuộn.
– Cuộn bánh khi còn hơi ấm

Butter Cream

Nguyên liệu:
400g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng.
200g đường
100g lòng trắng trứng

Cách làm:
Bơ thái nhỏ.
Đun cách thủy đường và lòng trắng trứng trên bếp, vừa đun vừa quấy đều đến 70 độ C thì bắc xuống. Dùng máy đánh trứng đánh tốc độ cao đến khi hỗn hợp tạo vân và hơi đứng thì giảm tốc độ cho dần bơ vào đánh tiếp. Khi đã cho hết bơ vào tăng tốc độ máy lên và đánh đều thành kem bơ

Nếu làm kem bơ chocolate: cho chocolate làm chảy vào đánh đều thành kem bơ chocolate

Chocolate ganache

Nguyên liệu:
150g cooking chocolate
120g whipping cream

Cách làm:
Chocolate bẻ vụn, cho cùng whipping vào một bát, bỏ vào lò vi sóng quay cho nóng lên, lấy ra dùng thìa quấy đều, lặp lại đến khi chocolate tan và quện đều với whipping thành hỗn hợp ganache

Ráp và tạo hình gốc cây:

Cắt vát 1/4 cuộn bánh làm mấu cây. Dùng ít kem bơ gắn vào gốc để định hình. Phủ kín bên ngoài bằng kem bơ và chà láng sơ. Cho gốc cây vào ngăn đá 5p cho cứng kem bơ lại. Đổ hỗn hợp Chocolate ganache còn hơi ấm phủ kín gốc cây. Chờ cho ganache hơi se mặt lại rồi dùng 1 chiếc nĩa ăn cào các đường dọc theo thân củi tạo thành lớp vỏ sù xì. Trang trí gốc cây bằng các phụ kiện chủ đề noel quả chuông, nấm, người tuyết, ông già noel, cây thông ….

2. Pecan meltaways
Công thức từ cuốn Taste of home chủ đề Christmas

Nguyên liệu:

140g bột mỳ
90 đường bột
110g bơ nhiệt độ phòng
1/8 tsp muối
½ tsp vanilla extract
65g hạt pecan xay nhỏ*

Cách làm:

Đánh kem bơ với đường
Thêm muối vào, đánh đều.
Rây bột vào hỗn hợp bơ, đường, muối, trộn đều.
Thêm Thêm vanilla hạt pecan xay vào hỗn hợp, lúc này có thể rất khó trộn bằng cây trộn bột. Dùng tay bóp nhuyễn cho thành một khối mịn dẻo.
Vun bột thành một khối, dùng nilong bọc thức ăn bọc kín lại, cho vào tủ lanh nửa giờ.
Chia và nặn bột thành những viên bánh nhỏ xinh,
Cho bánh vào khay đã trải giấy nến, nướng 180 độ trong 15-20’ đến khi bánh chín.

* Có thể thay hạt pecan bằng các loại hạt khác như walnut, almond…. Nếu tự xay hạt, bạn xay hạt cùng với 1/3 số đường bột cho khỏi dính cối.

Yêu cầu đối với thành viên:

Thời hạn trả bài từ 00.00-16.00 LT ngày 18/12//09/
Nơi trả bài: Topic challenge WTT: Mời tham gia Baking Challenge (tầng 2)

Ảnh: Nếu ảnh dọc rộng ngang 400px, ảnh ngang 600px. Yêu cầu mỗi loại bánh có 3 ảnh: 1 chụp toàn cảnh sản phẩm, 1 chụp mặt cắt bên trong và ít nhất 1 ảnh chụp các công đoạn thực hiện. Lưu ý không vượt quá 5 ảnh cho phù hợp với nội quy diễn đàn WTT

Yêu cầu thành phẩm:

Với bánh Bûche de Noël (Yule log):
– Bạt bánh là bánh cuộn kem
– Bánh có 3 phần Spongcake, kem cuộn và ganache phủ ngoài
– Bánh xốp mềm, thớ nhỏ mịn. Cuộn đều và chặt tay.Kem trét giữa đều và cân đối. Mặt bánh cuộn k gãy nứt.
– Bánh sau khi đã trang trí: Gốc cây có cả mấu, vân đẹp, tự nhiên, ganage bóng mượt, không lợn cợn. trang trí hài hòa, đẹp mắt theo đúng chủ đề Noel.

Với bánh Cookies:
– Bánh giòn tan, thơm mùi hạt
– Màu sắc bánh sáng, không nâu vàng.

Yêu cầu chung:
– Phải có ảnh chụp công đoạn thực hiện từng loại bánh.
– Đối với bánh cuộn phải có ảnh trước khi trét kem và trang trí và tác phẩm hoàn thiện.
– Tối đa 1 bài post là 5 ảnh, tối thiểu là 3 ảnh.

Phạm vi sáng tạo:

– Thành viên bắt buộc phải làm cả 2 loại bánh nêu trên.
– Bánh Bûche de Noël: làm đủ 3 phần sponge cake, butter cream, ganache.
– Trang trí sáng tạo tùy thích: làm thêm nấm, hình cây thông vẽ đường icing….

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s