Challenge 8: Vols-au-Vent

Challenge 8: Vols-au-Vent

Challenge này, BTC muốn các thành viên cùng test thử một công thức puff pastry (bột ngàn lớp) mới. Các công thức puff pastry phổ biến hiện nay trong thành phần bột vỏ đều có bơ, lần này các bạn sẽ thử sức với một công thức mới với bột vỏ hoàn toàn không có bơ. Đây là công thức đã được Darling Baker lựa chọn làm challenge cho hàng nghìn thành viên đến từ hàng chục quốc gia khác nhau.

http://1.bp.blogspot.com/_ZPu69URaD4w/Sr5TS6lxxBI/AAAAAAAAB4k/ZyozdFX3PYQ/s400/Caramelized+apple+vols-au-vent_2.jpg

http://4.bp.blogspot.com/_5hlzgDrDL80/Sr9-Ioa8yVI/AAAAAAAARqc/hc20w-Eicjs/s400/db+puff6.jpg

Vols-au-Vent
Michel Richard’s Puff Pastry Dough
CT: Darling Kitchen
Công thức được test và lựa chọn bởi thành viên Dế mun.

Chuẩn bị:
Cây cán bột
Chổi
Màng PE bọc thức ăn
Giấy nến
Dụng cụ cắt (cookies cutter, dao, dao răng cưa ….)
Dĩa

Nguyên liệu
354 g bột đa dụng
142 g cake flour
1 tbsp muối
300 ml nước lạnh (ice water)
454g bơ lạnh
Bột áo

Cách làm:

* Trộn đều bột mỳ đa dụng, cake flour, muối (đường nếu có)
* Cho nước vào nhào cho đến khi thành một khối tròn mịn nhuyễn, không dính tay là được. Vê thành một khối tròn
* Dùng dao rạch zic zắc trên mặt khối bột, phủ khăn ẩm, cho vào tủ lạnh 15 phút.
* Bơ cho vào 2 lớp túi nylon, đập bẹt ra thành 1 hình vuông khoảng 15x15cm. Cho vào tủ lạnh 1 lúc chờ cán phần bột
* Xoa ít bột mỳ áo lên bàn (bàn có mặt đá lạnh là lý tưởng nhất), lấy khối bột trong tủ lanh ra, dùng cây lăn bột cán khối bột ra 4 góc thành hình vuông có kích thước khoảng 30x30cm (mỏng ở 4 góc, ở giữa dày hơn)
* Lấy bơ trong tủ lạnh ra, đặt vào chính giữa miếng bột, gấp lần lượt 4 góc bột vào, hơi kéo một chút sao cho bọc chặt lấy phần bơ (chú ý, bơ và bột phải có độ cứng tương đương nhau)
* Gập lần 1: Dùng cây lăn bột ấn quanh 4 cạnh của hình vuông này, sau đó cán dài thành một dải bột hình CN có chiều dài gấp 3 lần chiều dài hình vuông ban đầu. Gập lại làm 3, cho vào tủ lạnh 15p cho bột và bơ cứng lại.
* Gập lần 2: Lấy bột trong tủ lạnh ra, xoay chiều miếng bột, sau đó cán dài thành một dải bột hình CN có chiều dài gấp 3 lần chiều dài hình vuông ban đầu. Gập lại làm 3 giống lần gập 1, lại cho vào tủ lạnh 15p cho bột và bơ cứng lại.
* Lặp lại các bước gập, tổng cộng là 5 lần gập.
* Sau 5 lần gập, bọc PE miếng bột đã cán. Nếu dùng trong 3 ngày thì có thể để ngăn mát, hoặc để lên ngăn đá tủ lạnh có thể để hàng tháng.

Nướng bánh:

– Làm lạnh bột trước khi nướng
– Đặt bánh vào khay có trải giấy nến chống dính.
– Phủ giấy nến (sheet of parchment) lên mặt bánh, nướng 200ºC đến khi bánh nở cao và bắt đầu ngả màu nâu nhạt trong 10-15′ tuỳ kích cỡ bánh.Giảm nhiệt xuống 180ºC, bỏ giấy nến ra khỏi mặt bánh. Nếu bánh nở cao quá, ấn nhẹ cho bánh thấp xuống. Tiếp tục nướng (ko phủ giấy lên mặt) khoảng 15-20 phút nữa đến khi các lớp bánh nâu vàng.

Hình tham khảo

* Lưu ý:

+ Sau mỗi lần gập, cho vào tủ lạnh 15-20p cho bột cứng lại. Giữa 2 lần gập thì để nghỉ lâu hơn 1 chút, là 30-45p.

+ Rắc bột áo trước khi cán.

+ Muốn bánh cao, có thể chồng 2 lớp bột lên nhau và dùng trứng làm “keo” gắn các lớp bột

+ Tuỳ theo loại bánh định làm là mặn hay ngọt mà các bạn tự điều chỉnh lượng muối, đường cho phù hợp. Ví dụ dùng làm bánh ngọt thì giảm lượng muối và thêm đường …..

Tạo hình bánh:

Tham khảo:

1————-


2————-

Yêu cầu đối với thành viên:

Thời hạn trả bài từ 00.00-16.00 LT ngày 14/01//2010
Nơi trả bài: Topic challenge WTT: Mời tham gia Baking Challenge (tầng 2)

Ảnh: Nếu ảnh dọc rộng ngang 400px, ảnh ngang 600px. Yêu cầu có ảnh công đoạn cán, công đoạn tạo hình, ảnh chụp sản phẩm hoàn thiện và ảnh chụp mặt cắt bên trong. Lưu ý không vượt quá 5 ảnh cho phù hợp với nội quy diễn đàn WTT

Yêu cầu thành phẩm:

Bánh vàng đều, nở cao, các lớp bột bung ra rõ rệt.

Phạm vi sáng tạo:

Đây là đề bài mở đối với tất cả các thành viên. Từ công thức này hành viên có thể sáng tạo phần tạo hình, làm nhân bánh theo ý thích. Có một số lưu ý như sau:

– Thành viên buộc phải làm theo công thức nêu trên. Trong quá trình làm có thể điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp, tuy nhiên vẫn phải bám sát đề bài.

– Từ công thức bột puff pastry nêu trên phải làm ra 2 loại bánh có nhân

– Phần nhân bánh, nước sốt (nếu có) và trang trí tùy sáng tạo của thành viên

– Trong bài thuyết trình, cần nói rõ về loại nhân và nước sốt (nếu có) mình làm.

– Nếu thay đổi liều lượng nguyên liệu theo công thức gốc, yêu cầu chỉ rõ ra những thay đổi đó cho các thành viên khác cùng tham khảo.

1.thiênthầnlợn
2. Matt Damon
Mặt trên miếng bột cán bị rác, nên khi nướng xong mặt bánh bị dúm, không phẳng mịn
https://i0.wp.com/i445.photobucket.com/albums/qq179/thaotrat/DSC00094.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

3. Mẹ Cáo
Bánh lên rất nhiều lớp, chú cá rán rất sáng tạo. Thiếu mặt cắt bột
https://i0.wp.com/i269.photobucket.com/albums/jj76/typ2001/IMG_2038.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

4.khivangdat
Bột cán chưa đều, các lớp bột và bơ chưa đều, phần bột bị dày quá -> khi nướng bánh không nở cao
https://i2.wp.com/i740.photobucket.com/albums/xx46/ngacooking/Puff%20pastry/Canbot.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i0.wp.com/i740.photobucket.com/albums/xx46/ngacooking/Puff%20pastry/IMG_4414.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

5. Hong My
Bột cán chưa đều -> bánh chưa nở hết
https://i0.wp.com/i805.photobucket.com/albums/yy336/conmeotreocaycau210/baking5.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

6. Luongtam
Bột cán chưa đều -> bánh nở chưa hết
https://i0.wp.com/i824.photobucket.com/albums/zz168/thuthuy2202/CL5.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

7. cookingpractice
Nướng hơi non, nên phần ruột vẫn còn chỗ chưa nở hết và hơi ẩm (mà chị nhìn như là rán chứ không phải nướng )

8. Heo lùn
Nướng hơi già, mặt và đáy bánh cháy sẽ hơi bị đắng

9. MeMyDu
Cán bột chưa đạt, chưa tạo được các lớp rõ ràng, vỏ cán bị rách. bánh chưa tạo được các lớp
https://i2.wp.com/img64.imageshack.us/img64/6386/anh1a.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

10. Muangau2207

Nhìn bột cán thì không thấy rõ các lớp bơ và bột xen kẽ nhau, tuy nhiên bánh lại nở khá cao, nhưng cũng chưa bật rõ từng lớp
https://i1.wp.com/i903.photobucket.com/albums/ac231/lamanh_photos/CL8.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i2.wp.com/i903.photobucket.com/albums/ac231/lamanh_photos/IMG_5535.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

11. MeHeocon
12. Họa sĩ nghèo
Cũng giống như bác Mưa ngâu, bột thì nhìn chưa rõ các lớp xen kẽ, nhưng bánh thì khá ổn

https://i0.wp.com/img59.imageshack.us/img59/5236/pagecn.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i2.wp.com/img704.imageshack.us/img704/7357/pagenc.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

13. Hua bin
Ý tưởng hay (em Huabin rất hay có ý tưởng độc đáo). Thiếu mặt cắt của bột sau khi cán. Bánh có vẻ không bung được nhiều lớp
https://i0.wp.com/i710.photobucket.com/albums/ww110/HuaBin912/Puff%20pastry/Puff_0485.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

14 Cá-chép
15. Dế mun
16 Mickey_Bee
Mặt cắt bánh tuyệt vời, ý tưởng sáng tạo. Nhưng không hiểu sao phần thành của bánh phía ngoài nó không bung lên các lớp nhỉ

https://i0.wp.com/i435.photobucket.com/albums/qq79/Mickey_Bee_photos/matcat-1.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i1.wp.com/i435.photobucket.com/albums/qq79/Mickey_Bee_photos/hoasen.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i0.wp.com/i435.photobucket.com/albums/qq79/Mickey_Bee_photos/banhtron.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

17. N&M
Bột cán chưa đạt, bánh nở chưa hết

18.lolita88
Bánh nướng hơi non nên ruột bánh có vẻ hơi ướt
https://i2.wp.com/i676.photobucket.com/albums/vv126/nthnga/page2-3.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

19.bubuxinh
Bột cán chưa đạt, rách mặt bột
https://i0.wp.com/i14.photobucket.com/albums/a326/MeBubu/cacbuocnop.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i2.wp.com/i14.photobucket.com/albums/a326/MeBubu/DSC04701.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

20. meocon (xin rút)
21. khanhthu
22. Me Kati
Bánh nở tốt, mặt cắt bột chụp bé quá nên nhìn không rõ các thớ bột thế nào. Vụ hòn nam bộ (không nín nổi cười), em cắt bánh to hơn thì khi bánh phồng lên, chân sẽ vững hơn, không thành…hòn nam bộ nữa
https://i2.wp.com/i587.photobucket.com/albums/ss319/khuonbanh/CHALLENGE9.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

23. Wasabii
Bánh nở chưa hết, thiếu mặt cắt bột
https://i1.wp.com/i444.photobucket.com/albums/qq161/chanuong/Good%20cake/ok5.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

24. Vũ Khúc
Bánh chưa nở phồng nhiều lớp, thiếu mặt cắt bột

25. Bếp của Bạn
26.mecuaBill__119
Bột cán gập chưa đều, tuy nhiên bánh nở tốt

https://i0.wp.com/i973.photobucket.com/albums/ae217/lancua_119/Thu%20thach%2001-2009/ghep.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

https://i2.wp.com/i973.photobucket.com/albums/ae217/lancua_119/Thu%20thach%2001-2009/DSC04520.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

27. Liên doanh TyBiBo Minsucsac Co.,Ltd
Bức hình này thì rõ ràng bánh chưa nở hết, mặt cán hơi rách

Bức này cho thấy, các lớp bột bơ cán chưa đều -> bánh không nở được nhiều lớp

28. linhlan
Bánh cũng chưa bật lên được nhiều lớp -> bột cán chưa đều

29.Trungandlink
Ý tưởng hay, thớ bột cán đạt, bánh nở xốp
https://i2.wp.com/i932.photobucket.com/albums/ad168/Trungandlink/Challenge%2008/C8-08.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

30. vanhb(xin rút)
31. Motilium
Thiếu mặt cắt bột, bánh nở chưa hết, ruột bánh chưa nở, có vẻ như vẫn sống, mặt vỏ bánh hơi rách

https://i2.wp.com/i60.photobucket.com/albums/h2/threads-photos/DSCN5289.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

32. me cua Bach
Bánh nở tạm được, thiếu mặt cắt bột

https://i1.wp.com/i896.photobucket.com/albums/ac161/trinhhien/challenge82.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent

33. songbien307
34. Kero
Không rõ mặt cắt bột, bánh vẫn có thể nở hơn nữa

https://i0.wp.com/i420.photobucket.com/albums/pp289/luckysnake2911/Homemax%20va%20cac%20tinh%20yeu/81.jpg

Challenge 8: Vols-au-Vent
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s