Bún MĂNG NGAN.

Sáng thứ 2 đầu tuần, nhiều việc quá thể,…. cố gắng đưa bài lên sóng đây ạ
Tuần vừa rồi nhà mình lười khủng khiếp, thế nên chẳng có ăn cơm nhà mấy, toàn cơm hàng…
Nên đến tận ngày hôm qua mới làm được món bún để góp vui cùng chị em.

Bún MĂNG NGAN.
Thực ra, người Việt NAm, ai ai cũng đều biết đến món bún ngan. Như một món quà sáng, hay một món ăn vui vui buổi trưa cho các chị em văn phòng. Hà nội có vô số quán bún ngan nổi tiếng, nhưng hôm nay, mời các chị em thưởng thức món bún MĂNG NGAN được nấu theo kiểu nhà Gau&Soi nhé.

Nguyên liệu: (Cho 5 người lớn- 2 trẻ con)
-Ngan 1 con (khoảng 1,2kg) – 100k
-Măng khô đã ngâm mềm: 0,5kg- 25k (cái này mình mua sẵn măng người ta ngâm ngoài chợ luôn, hê hê)
-Bún rối: 1kg – 8k
-Hành củ, mùi tầu – 2k
-Rau húng chó, rau thơm, mùi ta… – 5k
-Gia vị, muối, tiêu,… vừa đủ
-Nước mắm ngon, chanh, tỏi, ớt… để pha nước chấm.


Thực hiện:
-Ngan sơ chế sạch, bỏ vào nồi lược chín cùng 1 thìa gia vị cho ngan được đậm dà.
– Ngan chín vớt ra đĩa, để nguội.
-Dùng dao sắc lọc thịt ngan ra và thái thành những miếng mỏng, vừa ăn (Cái này yêu cầu khéo tay, sao cho phần da không bị rời khỏi thịt)
-Bỏ xương ngan đã lọc hết thịt vào lại nồi nước luộc ngan, ninh tiếp khoảng 15′ cho ngọt nước, vớt bỏ bộ xương ngan, chỉ lấy nước trong làm nước dùng để nấu măng.
-Măng khô đã ngâm mềm, tước sợi hoặc thái miếng vừa ăn, tùy loại măng.
-Luộc măng với nước lạnh khoảng 3 lần cho măng được trắng và mềm.
-MĂng đã được luộc chín, vớt ra để ráo trong rổ.
-Bắc chảo lên bếp, phi hành thơm, cho măng vào xào, nêm gia vị cho vừa miệng.
-MĂng đã ngấm gia vị, đổ sang nồi nước dùng (nước luộc ngan), đun sôi, rồi hạ lửa, ninh nhỏ lửa khoảng 30′.
-Nêm nếm gia vị vừa ăn. (Nồi nước canh yêu cầu luôn được giữ nóng trên bếp trong suốt bữa ăn)
-Tỏi ta bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt cay bỏ hạt, thái lát…
-Rót nước mắm vào bát (5tbsp), vắt vào 1/2 quả chanh, thêm 1 tbsp đường, quấy tan đều.
-Cho tỏi, ớt vào bát nước mắm.
-HÀnh, mùi tàu thái nhỏ.

Trình bày món ăn:
-Bún rối trần qua nước nóng.
– Sắp bún ra bát (chỉ khoảng 0,1kg)
– Bên trên bún bày măng, thịt ngan, rắc hành, mùi tàu.
– Chan nước canh, dùng nóng.

Yêu cầu thành phẩm:
-Nước canh ngọt, thơm mùi măng đặc trưng.
-Thịt ngan mềm, ngọt.
-Măng chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.

Chi phí ước tính: 140k. (Với liều lượng này, hôm qua, nhà mình làm được 9 bát bún như trong hình.)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s