Bún ngao Tom Yum

 

 

Bún ngao Tom Yum
Trước tiên là em xin giới thiệu về món này 1 chút.

Đây là con lai giữa Thái Lan và Việt Nam vì nước dùng chính là canh Tom Yum của Thái. Với thời tiết lành lạnh như hiện giờ thì 1 chút cay cay có thêm hơi ấm của xả, riềng cộng với hương vị của biển cả thì đúng là rất thích hợp.

Chỉ định:Những người thích ăn món Thái, thích cay, thích hải sản đều dùng được

Chống chỉ định:Những người ko ăn được cay (bác Bubuxinh nhà mình ngó thôi nhá)

Nguyên liệu: Cho 2 người

– Bún (chan thì bún rối , chấm thì bún nắm) 500g
– Tôm 4-6 con
– Ngao 20con
– Nấm kim châm tùy ý
– Nấm hải sản tùy ý
– Lá chanh, sả, riềng
– Gói gia vị Tomyum paste (mua ở Liên Hoa hoặc Metro)
– Nước 500ml
– Muối vừa đủ

Còn nấm vì mua cả gói nên nhà em sẽ có món canh nấm cho bữa trước hoặc bữa sau đó ạ!

Cách làm:
– Nước cho vào nồi, hòa gói gia vị (cái này tùy từng người thích cay nhiều cay ít mà gia giảm các bác ná), em thì thường cho cả gói luôn.
– Đun sôi nước, cho sả, ngao vào tiếp đến tôm, riềng, lá chanh, nếm muối cho vừa ăn.
– Khi canh sôi lên cho nấm vào sôi lại là bắc ra.

– Múc ra bát to, khi ăn thì tự múc ra bát nhỏ rồi chấm bún (em ăn theo kiểu này). Nếu ăn chan thì cho bún ra bát và chan canh

Chúc các bác có món bún như ý!

—————————–

Tom Yum Kung (Canh chua Thái)


1. Nguyên liệu chuẩn bị:

– Tôm sú: bóc vỏ, bỏ gân, để lại đuôi cho đẹp mắt
– Mực tươi: sắt khoanh vừa ăn
– Ngao (hoặc vẹm): rửa thật sạch
– Lá chanh Kaffir lime (3 lá): xé làm 9 mảnh
– Nấm rơm: bổ đôi
– Cà chua: 1 phần thái hạt lựu, 1 phần bổ múi cau
– Riềng: thái lát mỏng
– Củ xả: đập dập rồi cắt khúc
– Chanh: vắt lấy nước cốt
– Ớt tươi: thái chỉ nhỏ
– Ớt bột paprika: 1 thìa
– Hành củ: thái mỏng để phi thơm
– Rau dăm
– Nếu kiếm được gói Tom Yum Paste thì càng tốt ạ
– Bột nêm, mắm, muối, đường

2. Thực hiện:
– Ngao (vẹm): rửa sạch cho vào nồi, đổ ngập nước rồi đun sôi, thấy ngao há miệng thì bắc nhanh ra.
Chắt nước ra tô lớn để lắng cặn, tách lấy nửa vỏ ngao có dính với thân để ra bát.
– Tôm sú, mực: Đun sôi nước bỏ vào trần qua rồi để ráo, ướp chút bột nêm

– Bắc xoong lên bếp, cho chút dầu vào, phi thơm hành cùng phần cà chua thái hạt lựu để tạo màu.
Sau đó cho ớt bột, Tom Yum Paste, riềng, xả vào đảo đều tay.
Gạn lấy nước trong của nước luộc ngao, đổ vào nồi và đun sôi khoảng 3 phút cho dậy mùi thơm.

– Tiếp đó cho Tôm sú và mực vào đun cho sôi khoảng 2 phút cho tôm và mực chín tới.
Cho ngao, nấm rơm, phần cà chua bổ múi cau, ớt tươi vào nồi đun tiếp.
Nước sôi trở lại, cho lá chanh vào, nêm mắm, bột ngọt, thêm chút đường và nước cốt chanh sao cho vừa ăn rồi bắc ra.
Múc ra bát, bày ít cọng rau dăm lên trên và ăn nóng.

Lưu ý: Thử nước cốt chanh trước khi dùng, tránh dùng chanh cũ sẽ bị đắng.
Trong trường hợp chanh bị đắng mà không mua ngay được thì có thể thay thế bằng mẻ, nấu với mẻ thì phải cho mẻ vào từ lúc chưng hành cùng cà chua.
Nhà mình ít khi dùng chanh, thường dùng mẻ vì cảm thấy nó thanh và mát hơn.

– Ngoài ra, mình thấy có nhiều cách nấu khác nữa tùy thuộc vào loại thực phẩm mà người dùng định nấu. Bạn có thể thử nhiều cách khác nhau để tìm ra vị hợp với gia đình mình.

from http://catscook.blogspot.com/2010/09/tom-yum-kung-canh-chua-thai.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s