Bánh mì baguette – homemade

Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm bánh mì dài, một loại bánh mì Pháp mà thường được gọi là baguettes.

Bánh mì có rất nhiều loại khác nhau, tròn, dài, ngọt hay nhân mặn tùy theo sở thích của mỗi người. Một số chị em còn ngần ngại việc nhào bột khi làm bánh mì. Mình đã làm nhiều loại và cách nhào cũng rất đơn giản, thậm chí không cần nhào hay “đập bột” như một số công thức khác thường nói. Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm bánh mì dài, một loại bánh mì Pháp mà thường được gọi là baguettes.

Nguyên liệu: (Cho hai bánh)

250g bột mì

150ml nước

1 gói men nâu khô (5g) hay 1.5 muỗng cà phê.

½ muỗng café muối

Thực hiện:
Men + nước cho vào một thau to.

Quậy đều cho tan.
Cho ½ lượng bột vào, dùng muỗng hay dụng cụ trộn bột quậy cho tan mịn.
Khi này hỗn hộp sẽ sệt và dai.
Phủ chút bột áo lên mặt bột, cho thau bột vào chỗ ấm và kín đáo ủ khoảng 45 phút.
Khi bột đã nở lấy ra, cho muối và cho tiếp lượng bột còn lại vào. Dùng tay nhào cho mịn, dẻo (khoảng 2 đến 3 phút).
Chia bột ra làm hai viên tròn, cho vào ủ thêm 5 phút.
Lấy bột ra cán hình dài, cuộn lại.
Lăn tròn đều tạo hình dài. Ủ bột thêm 15 phút.
Bật lò nướng nhiệt độ 230 độ C, dùng dao rạch vài đường trên mặt bánh. Khi lò đã nóng, xịt nước vào bánh. Cho khay bánh vào nướng khoảng 25 phút, bánh chín lấy ra chờ nguội.
Thành phẩm : Vỏ mỏng vừa, màu vàng, giòn, thơm, ruột dai.

Mách nhỏ :

– Phần nước trên các bạn có thể đều chỉnh, nếu như trời lạnh thì dùng nước ấm ấm pha vào men, và ngược lại trời quá nóng thì dùng nước lạnh.

– Cũng như nhiệt độ khi ủ bánh, nếu như trời nắng ấm các bạn có thể mang ra sân phơi nắng, và trời lạnh thì nên cho vào lò nướng và bật đèn cho đủ ấm.

– Do bột tùy nơi, tùy nhãn hiệu khác nhau nên với 150 ml nước thì mình dùng 250g bột nhưng các bạn có thể bớt lại nếu thấy bột khô hay thêm 1 chút nếu bột nhão.

Chúc các bạn có được chiếc bánh mì vàng thơm cho cả nhà nhé !

Read more: http://afamily.vn/201011141146421tm0ca52/Banh-mi-Phap-cho-nguoi-moi-tap-lam-banh#ixzz1THkYLvrZ

————————————-

Em đã thử rất nhiều lần và với cách này các chị có thể làm cho bất cứ loại bánh mỳ nào từ bánh ngọt, mặm, hay bánh dàng cho hotdog, Hambuger…

PS bánh trên em dùng nhiều loại bột còn dư góp lại có hạt, và dùng bột mỳ BIO, bột mỳ nguyên cám nên màu mè nó không được đẹp lắm. Nhưng bánh mềm chứ k cứng như nhìn hình :D

NGUYÊN LIỆU thường 1 gói men có thê dùng cho từ 200 đến 300g bột nên các chị cứ cho vào từ từ

– 150ml nước ( khoảng 1 ly nhựa) dạo này nóng nên chỉ dùng nước bình thường k lạnh k ấm.

– 1 gói men nhỏ. ( hơn muỗng cafe )

– chút muối.

– khoảng 250g bột ( có thể dư có thể thiếu vì tùy nơi mà bột có độ hút khác nhau ).

CÁCH LÀM

– Nước cho vào thao, cho men vào. Quậy đều.

– Cho bột vào từng muỗn dùng đũa/muỗng/hay máy đánh trứng đánh từ từ cứ cho bột vào từ từ… khi bột sệch thì ngưng và đánh máy đánh trứng khoàng 1 đến 2. 3 phút. Cho muối vào.

– Lấy máy đánh trứng ra, cho bột vào từ từ tiếp khi nào dùng muỗn trộn.  Dùng bề bảng của muỗng đè, ép bột vào thành thao cho mịn đều.

– Cứ làm như vậy đến khi thấy bột không còn dính thao, dính muỗng nữa thì ngưng.

– cho bột áo bên dưới và trên cục bột, dùng tay ấn xuống và xếp lại ( Tham khảo thêm ở đây ).

– Sau khi bột đã mịn nên đừng làm khô quá là bánh sẽ khô. Cho thao bột vào chổ ấm nếu có nắng thì em phơi nắng :D khoảng 30 đến 40 phút.

– đem bột vào nếu bột nở lên làm hỗn hợp hơi ướt thì dùng chút bột áo phủ xung quanh vien bột và đem ra thớt/bàn. Cắt thành từng viên theo ý thích tạo hình.

– Cho bột nghĩ khoảng 15 phút. Bật lò nóng nhiệt độ 200 đến 210 tùy theo lò/

– Rạch bánh, xụt nước vào bánh. Xịt nuoc1 vào lò cho bánh vào  nướng khoảng 20 đến 30 phút.

– Bánh chín đem ra lật ngược lại chờ nguội.

Nếu không quen nắn hình dài thì như mình, nắn tròn to… cắt ra vẫn ngon lành.

Ăn với phô mai

VỚI CÁCH NÀY EM VAN LÀM BÁNH MỲ NGỌT, HAMBUGER

Nguyên liệu nên thêm

1 muỗng canh dầu ăn

1 muỗng canh bột bắp

thay nước bằng sữa tươi.

———————————-

Cũng lục đục làm nhiều loại bánh mì dài cho con nhưng ít khi nào viết bài hôm qua chị Đào biểu viết mà Opera nó treo cứng nên không viết được. Giờ đi làm về tranh thủ viết cho chị hy vọng … kịp cho ngày mai bigsmile

Công thức bánh em lấy của Kiwi nhưng em gia giảm chút đỉnh nữa chị nhé.

– 500gram bột bánh mỳ
– 10g muối
– 11g men nở tươi (Nếu ko có men tươi có thể thay bằng 7g men khô Dry yeast)
– 50g bơ
– 300g nước

1. Cho các nguyên liệu theo thứ tự nước, muối, bơ bột, men nở vào máy làm bánh mỳ.

2. Dùng chức năng Dough đánh bột đến khi bột thành một khối mịn dẻo. Trước khi kết thúc chế độ dough 10′, kiểm tra lại khối bột lần cuối hễ bột khô thì nên cho thêm nước từng chút một và quan sát thì tùy loại bột của từng nước, từng hãng nữa nha chị.

3. Em để bột nhào và ủ trong máy cho đến khi hết thời gian 1h30 luôn

4. Bột đã nở, mang ra đấm vài cái cho bột xẹp xuống

5. Chia và cân bột thành các khối trọng lượng bằng nhau

dài: 60cm = 300gr bột
nhỏ: 30cm =150gr bột

6. Tạo hình bánh

Dàn đều khối bột cho mỏng vào có độ dài 20cm sau đó lại dàn ra và gấp 2 bên mép lại với nhau sau đó vê dài 2 đầu nhỏ dần lại.

Hình mượn bên nhà bebibo đem về đây.

7. Để nghỉ 45′ cho bánh nở

8. Nướng bánh: Trước khi cho bánh vào lò dùng khăn ướt lau sạch lò để khi nhiệt nóng có hơi nước. Bỏ bánh ủ từ trong lò ra dung dao sắc rạch nghiêng dao vết rạch dài từ 5-7cm
, bánh dài rạch làm 5 đường chéo, bánh nhỏ rạch làm 3 đường. Bật lò trước khi cho bánh vào 5’, ban đầu để ở nhiệt độ 250 độ C, khi bánh chuyển sang màu vàng thì giảm xuống 220 độ. Trong thời gian 15’ đầu tuyệt đối không được mở cửa lò.

Bài này theo blog của Kiwi mybibo love

Bánh gần vàng, quét 1 lớp bơ và để khoảng 1-2 phút lôi ra thơm bơ yummy. Cách rạch bánh chưa đúng sẽ học lại cách rạch cho tử tế lần tới.

http://my.opera.com/hocnauan/blog/index.dml/tag/H%E1%BB%8Dc%20l%C3%A0m%20b%C3%A1nh%20m%C3%AC

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s