Bánh Mì Baguette Bột Chua

Công thức bánh lần này có dùng bột chua. Bánh mì baguette có bột chua mới ra vị bánh mì thì phải mẹ Bo làm vài lần với bột chua thấy bánh rất thơm ngon chứ không vì bột chua mà bánh chua đâu nhé.
Bánh có bột chua thì bột bánh thường nhão ướt. Vì baguette thường được nước với nhiệt độ cao nên bột nhão ướt như thế sẽ làm cho bánh sau khi nướng xong có lớp vỏ giòn ngon tuyệt vời. Một sự kết hợp bù trừ rất hay cho ra những chiếc bánh ngon nhất.
Công thức baguette này mẹ Bo đọc bên nhà bác Huabin. Cám ơn bác rất nhiều.
Bánh có vỏ giòn, ruột bánh khá đặc chưa nhiều lỗ khí nhưng ruột bánh mềm và rất thơm mùi bánh mì bigsmile
Bột chua này cần làm trước 1 ngày vì bột cần thời gian ủ từ 12 đến 16 tiếng. Bột xài không hết có thể đậy thật kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 ngày.
Bột chua gồm có : trộn đều bằng đũa hoặc thìa gỗ lần lượt 165g nước + 5g sữa + 1/3mcf đường + 150g bột mì + 1/3mcf men.
Ủ từ 12 đến 16 tiếng tùy vào thời tiết
Bột chua sau thời gian ủ
Photobucket
Bột bánh
Trong tô trộn đều 120ml nước + 1mcf đường + 1/2mcf men. Ủ cho men nổi lên như riêu cua khoảng 10p.
Sau khi men nổi cho vào men : 15g dầu + 100g bột chua. Khuấy cho thật đều
Photobucket
Cho tiếp vào 200g bột 11 + 1mcf muối
Photobucket
Nhồi trộn cho bột dai. Dùng dầu ăn thoa vào tay và tô đựng, vo tròn bột và cho khối bột vào. Bột sau khi nhồi sẽ không bóng mịn
Photobucket
Ủ bột trong lò nướng 2 tiếng. Bột sau khi ủ
Photobucket
Chia bột ra 3 phần nhỏ. Nắn cho bột thành hình thuôn dài. Ủ tiếp 1 – 1.5 tiếng
Photobucket
Sau khi ủ lần 2. Rạch bánh và rây 1 lớp mỏng bột áo lên bánh
Lò vặn 230 độ, 1 khay nướng nóng trong lò. Cho khay bánh vào xịt nước vào lò.
Nướng 20p thì trở khay bánh cho bánh được vàng đều.
Giảm lửa xuống 210 độ đến khi bánh vàng.
Photobucket
Cấu trúc bên trong bánh
Photobucket
Vỏ bánh rất giòn sau khi nướng và còn giòn vừa sau đó 1 – 2 tiếng . Nếu để bánh đến ngày mai thì bọc kín bánh và khi nào ăn thì nướng lại với nhiệt 140 độ nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s