Làm bánh mỳ không cần nhào bột

500g bột mỳ = 3 miệng bát ăn cơm 350-360g nước ấm (400ml) = 1,5 bát ăn cơm *phát hiện ra cách đổi ra “bát” này là nhờ đong thử theo cách chị VK làm 2 thìa cafe muối 7g men nở khô (instant dry yeast) = 1 gói một ít bột mỳ để làm bột áo/chống dính cho khuôn Cách làm bánh mỳ không cần nhào bột: 1. Trong một bát thật to, dung tích tối thiểu 1,5 lít, trộn đều tất cả các nguyên liệu bằng thìa. 2. Đậy kín bát bằng khăn vải. 3. …. Chờ đợi. Trong bao lâu? *nếu chuẩn bị bột từ hôm trước để hôm sau mới nướng thì để bột trong tủ lạnh ít nhất 8 tiếng đồng hồ. Theo công thức gốc bột này được để ở nhiệt độ phòng nhưng như thế thì bột rất là dính. Để tủ lạnh bột vẫn nở mà không dính nhiều Bột này có thể nhân đôi công thức để làm số lượng nhiều vì có thể giữ được trong vòng 2 tuần **nếu nướng bánh trong ngày thì để bát bột trong nhiệt độ phòng ít nhất là 2 tiếng. Cũng có thể ủ bột trong lò vi sóng nếu trời lạnh. Bột cần nở ít nhất là gấp đôi so với ban đầu 4. Rắc bột mỳ lên bàn và khuôn/khay nướng để chống dính Chuyển bột ra bàn. Tạo hình tùy thích: tròn, chữ nhật, thanh dài, thậm chí cho vào khuôn muffins/cupcake đã rắc bột chống dính cũng ok. Thoa ít bột/dầu/nước vào tay để vận chuyển bột cho dễ vì bột dính. Ở đây tớ nặn bột thành hình tròn Chú ý trong bước này là tạo hình và vận chuyển bột phải thật nhẹ nhàng và nhanh tay thì bánh mới nở tốt được, KHÔNG NHỒI BỘT 5. Tạo hình xong chuyển bột vào khay/khuôn đã rắc bột chống dính. Rắc lên bột ít bột mỳ. Đậy kín bột bằng khăn vải ủ thêm khoảng 40 phút Có thể bạn sẽ không thấy bột nở ra gấp đôi, đừng lo, nó sẽ nở ra khi bạn nướng trong lò 6. 20 phút trước khi hết thời gian ủ bột, vặn lò nướng 225°C. Để ở tầng dưới 1 khay trống. Chuẩn bị ít nước sôi Nếu nướng khuôn muffins thì để nhiệt độ 180°C 7. Trước khi cho bột vào lò nướng có thể rắc thêm ít bột lên và cắt sâu 0,75cm vào bột hình chữ thập hoặc các đường chéo hoặc phết bột bằng nước cafe. 8. Cho bột vào lò nướng ở tầng giữa. Đổ khoảng 1/4 lít nước sôi vào khay trồng bên dưới cho hơi nước tỏa đều trong lò. Đóng ngay cửa lò lại 9. Nướng trong 30-40 phút đến khi bánh chín vàng nếu là khuôn muffins thì nướng nhanh hơn nha Thăm chừng bánh chín bằng cách gõ nhẹ vào bánh, thấy “lộp cộp” là bánh đã chín *10 phút cuối của quá trình nướng, mình đã lấy một miếng giấy nến che mặt bánh lại đề phòng bánh bị nâu quá ô hô , ngay cả Emi cũng trộn được bột để làm bánh mỳ nữa Bổ sung ngày 26.11.2008 công thức nguyên thủy của món bánh mỳ không cần nhồi bột này đã dùng: 3 cups bột mỳ hoặc bột bánh mỳ ¼ teaspoon instant yeast 1¼ teaspoons muối 1 5/8 cups nước Cách làm cụ thể hơn mời xem clip Cách làm thứ 2 của bánh mỳ không cần nhào bột (tạo hình đẹp hơn ^^) http://www.startribune.com/video/11967361.html Bạn có thể làm và so sánh 2 cách, nếu muốn. Cách làm của mình dựa theo cách thứ 2, có thay đổi số lượng cho hợp với gia đình theo hướng dẫn của một số Bäcker người Đức. Mình tin là cho dù bạn đong đếm có không chính xác cho lắm thì bánh của bạn vẫn ngon lành cho mà xem. Chúc thành công

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s