Xôi xéo miền Bắc

 

Xôi xéo miền Bắc

  • dưới 15 phút
  • Đơn giản

Nguyên liệu

Tên nguyên liệu Số lượng Đơn vị
nếp cái hoa vàng 500 gr
đậu xanh đãi vỏ 200 gr
hành tím 100 gr
mỡ lợn 1 bát con
nghệ tươi 1 củ
muối tinh 1 thìa

Hà nội chớm lạnh mà được ăn sáng với món xôi xéo để cảm nhận cái vị ngậy của mỡ, thơm của hành phi và bùi của đậu xanh thì thật là ngon ..ngon

Chế biến

1

Nghệ tươi giã chắt lấy nước, hòa vào chậu nước + thêm 1 thìa muối rồi đem ngâm gạo nếp . Thời gian ngâm chừng 1 đêm .

sau khi ngậm qua đêm gạo sẽ có màu vàng,  lúc này bắc chõ đồ xôi. thời gian tính từ lúc nước xôi đến lúc xôi chín là khoảng 1 giờ.

Xôi gần được rưới thêm tẹo mỡ vào rồi đánh đều.

Lúc này xôi có màu vàng rất đẹp mắt.

 

  1. 2

    Hành tím bỏ lớp vỏ, sắt khoanh tròn rồi đem phi thơm trong mỡ .

    IMG01009-20110926-2155

    mỡ phi hành này để riêng ra một bát để dùng rưới lên xôi khi ăn .

    IMG01012-20110926-2200

  2. 3

    Đậu xanh ngâm chừng 4 h rồi đem vào đồ chín. Đỗ được cho ra âu to rồi đánh nhuyễn. nếu muốn giống hàng thì vo viên trong, nếu không cứ đánh tơi rồi xúc lên xôi là ok

    IMG01015-20110926-2256

  3. 4

    Các thành phần đã hoành thành. Khi nào ăn thì đơm xôi ra bát, cho đỗ rải lên trên, hành phi và cuối cùng là rưới mỡ đã phi hành.

     

    IMG01022-20110927-0714

    IMG01016-20110927-0712

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s