Baking Challenge 27: Gingerbread House Cho Giáng Sinh

Thursday, December 1, 2011 3:02:49 AM

Giới thiệu với các bạn công thức bánh nhà gừng cho mùa giáng sinh của Baking challenge 27 do chị Cáo làm host trên WTT.
Đây là công thức được đánh giá cao vì bột bánh dễ cán, định hình tốt, ít biến dạng sau khi nướng, và thành phẩm không bị quá giòn dễ vỡ, thơm và cay nồng, tất nhiên không thể ngon như các loại bánh quy làm để ăn. Ngoài ra công thức này không có thành phần trứng nên việc bảo quản được tốt hơn.
Công thức đường icing cũng dễ làm, và quan trọng là kết dính rất tốt,không phải để cái gì dựng xong chờ khô qua đêm như các công thức khác. Hơn nữa, kích thước nhà thấp và nhỏ vừa thế này đứng rất vững.
Hai nhóc nhà mình vô cùng sung sướng khi được cùng mẹ trang trí cho ngôi nhà. Phần cửa sổ, chuông, tất, kẹo, nhà do con gái làm. Con trai trang trí ngôi sao và vong hoa nhưng vì chảy lung tung nên con gái không cho sử dụng bigsmile Ngôi nhà được đặt trong phòng của con gái, chốc chốc các con lại chạy vào ngắm nhìn 1 cách thích thú. Giáng sinh sắp đến rồi, hãy cùng các con trang trí một ngôi nhà thật xinh nhé.

Một góc nhà, ông già Noel, cây thông, người tuyết là kẹo đường.

Toàn cảnh ngôi nhà

Phần I: Cốt bánh nhà gừng: công thức của Country Living (có chỉnh sửa thành phần và khói lượng nguyên liệu) http://www.countryliving.com/recipefinder/golden-gingerbread-4049

• 420 gr bột mỳ đa dụng
• 20gr bột gừng (nếu không thích bánh cay nồng quá, có thể dùng 10g bột gừng)
• 3gr bột quế hoặc bột cocoa
• 3gr muối
• 180 gr corn syrup, ai không có thì dùng 160gr mật mía (dạng sền sệt màu nâu trong) thêm 20gr dầu ăn.
• 110gr đường nâu, hoặc 100gr đường trắng cho thêm 10gr bột cocoa cho lên màu
• 150gr bơ nhạt
Cách làm: 1.Trộn đều bột, bột gừng, bột quế trong 1 bowl lớn, để riêng.
2.Cho vào nồi: corn syrup, đường, bơ, muối, bật lửa nhỏ vừa, ngoáy đều cho đến khi đường tan bơ tan hết.
3.Nhào trộn bột (1) với hỗn hợp bơ đường dầu ngô (2) cho đến khi đều, mịn. Lấy riêng ít bột, cho màu thực phẩm màu đỏ vào để làm cửa, cửa sổ và ống khói.
4.Chia 2 dàn mỏng cho vào túi nylon hoặc túi ziplock, cất tủ lanh khoảng 15-20′.
5.Cán bột giữa 2 lớp nylon/ silpad/ giấy nến. Cán đều, phẳng, dầy khoảng 0.3cm.
6. đặt miếng một lê giấy nến, ấn nhẹ hình các tấm mẫu hình nhà lên mặt bột đã cán, dùng dao sắc mũi nhọn, cắt theo, rồi tỉa lại lần nữa sao cho sắc nét. lấy viền bột xung quanh ra. Chỗ bột chưa cán nhớ đậy kín tránh bị khô.
7.Cẩn thận chuyển các tấm giấy nến khay nướng. Nhẹ nhàng bóc và giữ lại các tấm mẫu. Các miếng bột to sẽ nướng cùng 1 mẻ, các miếng nhỏ nướng riêng 1 mẻ.
8.Bật lò trước 10’ 2 dàn lửa trên và dưới, 160 độ C. Nướng bánh 15’ – 20’ cho khay miếng to, 10’-12’ cho khay miếng nhỏ. Khi bánh vừa ra lò, áp lại các miếng khuôn hình mẫu, dùng dao tỉa theo lại lần nữa những chỗ bánh nở phình nếu có. Để bánh nguội chắc mới chuyển sang rack cho nguội hẳn. Nếu vội vàng chuyển ngay sẽ dễ làm gãy, vỡ, nhất là các miếng có trổ cửa và cửa sổ. Nếu chưa lắp ráp ngay thì cất bánh vào túi ni lông kín.
Chú ý: nếu thời tiết quá ẩm sau khi nướng bánh xong, cho bánh vào lò sấy thêm khoảng 15′-20′ ở nhiệt độ 100 độ C cho bánh thật khô ráo. Vì thời tiết ẩm quá dụng nhà xong bánh bị mềm, gây đổ nhà.

PHẦN 2: Làm xi-măng trát và gắn kết các tấm của căn nhà bằng đường icing. Công thức của Country Living, có chỉnh sửa định lượng nguyên liệu
http://www.countryliving.com/recipefinder/royal-icing-3382?click=recipe_sr

Nguyên liệu:

– 2 lòng trắng trứng to (nên dùng trứng gà công nghiệp), nhiệt độ phòng. Lưu ý tách lòng trắng trứng thật sạch, không lẫn tạp chất, không dính lòng đỏ
– 1 tsp dấm trắng, hoặc nước cốt chanh hoặc 1/2 tsp cream of tartar
– 350gr đường bột icing rây mịn – lưu ý dùng đường mua sẵn chứ không tự xay.
– Màu thực phẩm xanh lá cây, đỏ (tùy chọn)

Cách làm: Cho lòng trắng trứng với 1 chút đường icing vào bowl inox đun cách thủy đáy bowl không chạm nước sôi, khi nào thử chạm đầu ngón tay thấy nóng già, thì bỏ ra, nếu đo nhiệt đọ dung dịch sẽ thấy khoảng 65-70 độ C. Bỏ ra 3’ cho nguội bớt rồi đánh = máy đánh trứng, tốc độ cao đến hơi bông & bóng như bọt cạo râu thì cho dần đường icing vào, khi bắt đầu cho đường thì giảm xuống tốc độ nhỏ, ở Kitchen Aid là tốc độ 2, máy cầm tay khác các bạn để tốc độ trung bình. Đánh & thình thoảng dừng máy để vét bowl xuống cho đều, đến khi đường mịn dẻo.
Đường icing dẻo vừa, khi nhấc que trộn lên đường chảy xuống có lúc đứt quãng chứ không chảy liên tục như nước, và đếm khoảng 12-15 giây thì hòa lẫn tạo mặt phẳng trên bề mặt hỗn hợp đường. Nếu đường lỏng quá, thêm từ từ đường bột, nếu đặc quá, thêm vài giọt nước.

Lấy ra khoảng ¼ hỗn hợp đường, chia thành 3 phần, pha màu xanh, đỏ trắng riêng biệt, đậy kín hoặc cho vào bao bắt bông kem buộc chặt, cất riêng để trang trí. Nếu bạn muốn có “vữa” gắn kết nhà cùng màu tường nhà thì pha thêm màu nâu. Nếu không cứ để màu trắng vừa gắn tường vừa làm băng tuyết cho đúng chủ đề Noel.

Đường icing rất mau khô và tạo 1 lớp mặt cứng, nên trong khi làm phải đậy nắp kín hoặc phủ 1 tấm khăn ẩm lên trên hộp đựng, hoặc cất trong bao bắt bông kem buộc chặt. Nếu để qua ngày thấy tách nước, bạn có thể dùng máy trộn lại 1 lúc lại có hốn hợp dẻo dính để gắn nhà và trang trí.

Cho đường icing trắng vào trong túi tam giác bắt kem, khi dùng gắn kết các tấm của ngôi nhà thì cắt đầu khoảng 3-4 mm.
Hình ảnh đường icing

Nếu để đường đến những ngày sau mà thấy bị tách nước riêng 1 lớp trong trong bên trên thì chúng ta cho cả vào bowl đánh lại tốc độ chậm 1 chút là lại dùng được.

PHẦN 3: Dựng nhà và trang trí chủ đề Giáng Sinh

Chuẩn bị: Nền nhà: dùng tấm xốp, hoặc đế bánh bằng bìa cứng, hoặc khay, đĩa lớn (tấm xốp sẽ dễ đứng nhà nhất), các tấm bánh quy gừng hình nhà đã làm sẵn, đường icing đã trộn sẵn, túi tam giác bắt kem, kẹo các màu, bánh quy các loại có thể dùng để trang trí.

1. Nếu bạn định thắp đèn điện trong ngôi nhà thì phải làm ngay từ lúc chưa dựng nhà: chọc 1 lỗ giữa nền nhà, luồn đèn từ dưới lên, còn ở mặt dưới (mặt sẽ áp xuống bàn), dùng dao khía rãnh để giấu dây điện, dùng băng keo dán chặt dây điện chạy chìm theo rãnh dưới đáy tấm xốp, sao cho tấm xốp làm nền không cập kênh. Thử lại bóng đèn trước khi dựng nhà.
2. Tấm mặt tiền, các tấm có cửa sổ và mái nhà nên trang trí trước, chờ khô hẳn rồi mới dựng lên sẽ dễ làm đẹp hơn. Dùng đường icing để gắt kết và vẽ các chi tiết.
Nếu tấm mặt tiền bị gãy, vì có trổ cửa nên bánh ròn dễ gãy, vỡ, bạn có thể dùng đường icing gắn lại. Chờ 1h cho khô rồi trang trí tiếp như thường.
3. Khi dựng nhà, hãy bắt đầu bằng các tấm mặt tiền, gắn với mặt hông, bơm 1 dải icing chân tường rồi dựng thẳng đứng, vuông góc. Dùng hộp nhỏ, ly,… dựng bên cạnh giữ cho các tấm tường nhà đứng vững. 2 tấm cạnh nhau gắn = 2 dẻo icing mặt ngoài và mặt trong, bơm thêm icing theo chân tường, và dùng hộp, ly dựng cạnh cho các bức tường dựa vào cho vững.
4. Tốt nhất để 4 tấm tường nhà đứng như vậy khoảng 2h trở lên rồi mới lắp 2 tấm mái nhà.
5. Chạy 1 dẻo icing nhiều hơn trên các tấm tường nơi sẽ áp vào 2 tấm mái, gắn mái, dùng hộp giấy nào có độ cao tới mái để giữ cho 2 tấm mái nhà khỏi trượt xuống. Để mái nhà khô vững chắc mới ráp ống khói và các miếng ngói (nếu có), nhất là nếu bạn định dùng các loại kẹo nặng trang trí mái nhà thì phải để mái khô chắc qua đêm. Trường hợp này mình dùng vật liệu siêu nhẹ để lợp ngói cho nhà: các miếng ngũ cốc cornflakes. Chạy các đường icing khắp mái rồi gắn ngói tư dưới lên, ấn cho mỗi miếng ngói kênh lên chút trông cho sinh động.
6. Chờ cho mái nhà đã vững chắc, cùng các con gắn nốt các chi tiết và trang trí tùy sở thích và sáng tạo.
Một số gợi ý:
– Cây thông bằng bánh quy gừng, với cách xếp chồng các miếng bánh hình ngôi sao dưới to trên nhỏ dần, dùng icing xanh, đỏ, kẹo đường trang trí.
– Cho đường icing chảy xuống từ mái nhà, từ ống khói sẽ rất giống băng tuyết phủ
– Làm mái ngói bằng bánh quy, kẹo màu
– Có thể phủ đường/ bột ngô quanh nhà để có khung cảnh tuyết phủ trắng. Mình dùng 1 cái rây nhỏ rắc bột ngô lên toàn bộ từ mái nhà đến nên xung quanh nhà.
– Dưới bậu của sổ có bồn hoa với những hoa lá nhỏ xanh – đỏ – trắng khung cảnh sẽ rất sinh động

Dowload format nhà bánh ở đây . Các bạn chỉ cần in ra và cắt theo hình vẽ. Chú ý hình vẽ mắt sau ngôi nhà khi scan bị to hơn mặt trước, do đó các bạn có thể lấy mặt trước nhà để làm mặt sau luôn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s