Bánh Bao:

Bánh Bao:
* Phần nhân: Nhân cho 1 gói bột Vĩnh Thuận 400g
– 250 – 300g thịt xá xíu cắt hạt lựu
– 1/2 củ hành tây cắt hạt lựu
– 1 nhánh cần tây (không lấy lá ) cắt nhỏ
– 4-5 cái nấm hương ngâm mềm cắt hạt lựu
– 1 thìa canh bột năng hoặc bột ngô
– 2-3 thìa canh nước sốt ướp thịt xá xíu (mọi người thường cho dầu hào, nước tương, dầu mè, để làm sốt, mình lấy luôn nước ướp thịt xá xíu, cho ít một vào nếm thấy vừa miệng là được)
tất cả trộn đều, bắc chảo phi hành thật thơm, cho thịt vào xào cho quyện lại là được (không cần xào kỹ quá vì thịt chín sẵn rồi)
* Phần vỏ bánh: lần này mình dùng bột bánh bao Vĩnh Thuận, làm đúng theo hướng dẫn là được. Sau khi thử công thức vỏ bánh của Cindy Phương mình thấy ngon quá. Vỏ bánh xốp mềm cực kỳ. Bột bánh lúc nặn mềm mại, ngon hơn hẳn công thức mình thường sử dụng và bột bánh bao VT. Vì vậy mình bổ sung phần công thức vỏ bánh của Phương vào đây. Cám ơn Phương đã chia sẻ nhé.

Nguyên liệu: cho 15- 16 cái
Phần A:
– 440g bột mỳ đa dụng
– 50g bột làm bánh mì
– 10g bột ngô
– 5gam men nâu( loại men làm bánh mì)+ 30ml nước ấm
– 240 ml sữa tươi không đường ấm
– 60 ml dầu ăn

Phần B
– 150g bột mỳ đa dụng
– 2 lòng trắng trứng to (nếu trứng nhỏ dùng 3 trứng)
– 100g đường
– 6g bột baking powder

Cách làm
– 30 ml nước ấm(40 độ)+ 2 muỗng cà phê đường: hoà tan và drap ny lông lại cho vào chỗ ấm 30p hoặc kế bếp đang nấu ăn( hoặc lò sưởi vào mùa đông)
– trộn đều 3 loại bột lại, cho sữa tươi + dầu ăn + bát nước men vào. Dùng tay nhồi cho hổn hợp(hh) thành khối rồi cho vào máy nhồi đến khi nào thấy hh mịn là lấy ra cho vào 1 cái âu to, đậy ny lông kín, ủ chỗ ấm khoảng 30 -35 độ C trong vòng 60′(trong lò nướng hoặc lò vi sóng). Mùa hè nóng nực thì để bột lên men tự nhiên trong 70p~90 phút. Thấy bột nở gấp 3 là được. (trong thời gian ủ bột thì làm nhân bánh).
– Bột ủ xong lấy ra cho phần bột, đường, bột nở, lòng trắng trứng ở phần B vào, dùng tay nhồi tất cả hh trên cho thật mịn( vì giai đoạn này nhồi kg lâu lắm nên kg dùng máy cũng được). Sau đó chia bột đều cho 15 – 16 cái( hay nhiều hơn tuỳ ý),vo tròn từng viên bột rùi cán mỏng xung quanh vành bột và cho nhân vô túm miệng bánh lại,cho bánh lên giấy nến,chuẩn bị sẵn xửng nước thật sôi + ít dấm ăn để hấp bánh được trắng, hấp bánh trong 12p/1 mẻ.

P/s: Thường bánh bao xá xíu không cho trứng nhưng mình thích trứng nên cho thêm vào, có trứng muối càng ngon. Nếu thích có nhiều nước sốt hơn thì cho thêm 50 – 100ml nước vào phần nước ướp thịt xá xíu. Thêm bột năng để cho nó sánh. Nhưng có nhiều sốt thì lại khó gói bánh.

Tip gói bánh: nhiều lần gói bánh bao mình hay bị trường hợp sau khi bắt múi xong, đến lúc vặn núm là múi mất sạch. Sau này mình rút ra kinh nghiệm là lúc gói bánh áo nhiều bột ở phía ngoài thì múi sẽ không bị mất đi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s