CHẢ LỤA

Taiki thích chả luạ lắm nên thỉnh thỏang có ai từ VN sang thì người nhà và bạn bè hay gửi chả lụa sang cho… Đôi khi con thèm thì mama cũng làm cho con ăn nhưng chỉ giải tỏa cơn thèm chứ ngon thì mama chưa ưng ý lắm,nhất là độ dai của chả… nhưng sau bao ngày luyện công cái món khoái khẩu này cho con thì cuối cùng mama cũng đã đạt được như ý,thành công mỹ mãn về hương vị lẫn hình thức… chả cực kỳ dai… thơm ngon hơn mua ngoài hàng ( chảnh chẹ tí hìììììì…nhưng mà là chiện có xiệt đó nghen bigsmile )… phe phang nhiều wé,bây giờ show thành phẩm rùi mai rảnh vô ghi Ct sau bigsmile

Công thức :
-Gia vị : 5 muỗng súp mắm ngon + 2 muỗng cafe knorr + 1 muỗng súp bột nổi + 2 muỗng súp bột năng ( hay bột bắp,lần này P dùng bột bắp) + 3 muỗng cafe đường + tí tiêu + 5 muỗng súp dầu ăn : tất cả trộn thật đều ( 1)

-1ký 2 thịt phi lê heo( loại thịt chưa xay): mua về cho vô ngăn đá 2h ( thịt nửa đông đá nửa chưa đông),sau đó lấy ra cắt cục nhỏ rùi trộn gia vị ( 1 ) vô .Sau đó chia thịt ra xay,máy nhà P thì 1 lần xay đc 400 gram nên P xay thanh 3 lần,để cho thịt nhuyễn như nhau thi P dùng đồng hồ hẹn giờ,chỉnh 1 phút cho mỗi lần xay.Cho tất cả thịt đã xay vô bao ny lông rùi cho vô ngăn đá 3h.Lấy ra xay tiếp lần 2 ,cũng xay thành 3 lần như ban đầu,xay thịt xong cho vô KA dùng cái đồ dẹt quết ở số nhỏ giữa tốc độ 2 ~ 4 chừng 5p ,trong lúc KA quết thì cho thêm 2 muỗng súp canh dầu ăn + 1 muỗng súp bột năng,nhớ là phải quết cho thịt được quyện đều lượng dầu và bột vừa cho thêm .Sau khi quết xong thì cho vô bao ny lông rùi cho vô ngăn đá 3h,sau đó lấy ra thì thành phẩm nữa mềm nữa cứng ( giống như kem ),( vì công đoạn này giúp cho giò giòn ,dai và quan trọng nữa là dễ tạo hình và gói dễ dàng).

Cách gói:( xem hình bên dưới)

Lấy miếng drap ny lông ,quét ít dầu ăn lên trên,múc giò sống lên trên drap rùi cuộn tròn,ép 2 đầu cuộn giò sống,gấp mép drap 2 đầu lại rùi lăn tới lăn lui cho cuộn giò tròn đều( do giò nữa đông đá và nữa kg nên dễ uốn ắn,khi cột dây cũng kg bị chạy tới chạy lui ),kế đến xếp lá như xếp lá gói bánh tét ý( do còn ít lá chuối nên P chỉ dùng có 3 miếng lá cho 1 cây chả) ,nhớ quét 1 lớp dầu ăn rùi cho cục giò lên trên lá,cuộn tròn lại rùi cột dây ny lông ở giữa( nhớ đừng cột chặt tay quá,vừa khít là được),sau đó túm 1 đầu rùi dựng cây chả lên cho 2 miếng lá nhỏ bao phần đầu lại rồi cột ( gói y chang cách gói bánh tét)…sau cùng dùng drap ny lông cuộn lại rùi cột dây ny lông lần 2 để khi luộc thì chât ngọt trong thịt kg bị mất,luộc 1h,lấy ra xả nước lạnh ,tháo drap ra ,xong.

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Lá chuối này là phần còn dư lại của năm rùi thu hoạch( thu hoạch xong ,trụng qua nước sôi,lau thật sạch ,cuộn lại ch vô bịt ny lông rùi trữ trong ngăn đá) ,năm nay kg biết cây chuối nó có sống lại hay kg,cũng đang bùn về ẻm ý…

Photobucket

Photobucket

cho cục giò lên trên( để ngay ngắn theo chiều dọc của lá ) rùi cuộn tròn lại và cột dây:

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Thành phẩm sau khi luộc xong:

Photobucket

Và cắt ra thì thế này:

Photobucket

Máy xay thịt nhà P đây:

Photobucket

LƯU Ý: Bà con nào mà dùng CT này thì cần phải có may xay thật mạnh ,còn nếu máy nhỏ thì rât rất rất dễ bị cháy máy,vì nhiều bà con làm theo CT này bị cháy máy xay lắm rồi.Hy vọng sẽ kg làm tổn thất thêm tài sản của bà con love love love

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s