Tiramisu

Xuất xứ từ nước Ý, ngày nay, Tiramisu đã trở thành món bánh tráng miệng được yêu thích trên khắp thế giới. Chiếc bánh là sự kết hợp hòa quyện giữa hương thơm của cà phê, rượu nhẹ cùng vị béo của trứng và kem phô mai. Chỉ cần ăn một miếng là sẽ cảm nhận được tất cả các hương vị đó hòa quyện cùng một lúc, chính vì thế mà người ta còn gọi nó là “Thiên đường trong miệng của bạn” (Heaven in your mouth).

Tiramisu (tih-ruh-mee-soo) theo tiếng Ý có nghĩa là “pick me up”. Loại bánh tiramisu cổ điển giống như một loại bánh pudding tráng miệng mà vẫn thường bao gồm một miếng bánh gato hoặc bánh quy được thấm mùi rượu nhẹ, và được phủ lên trên bằng bột cacao và được làm từ rất nhiều trứng. Với bánh Tiramisu xưa, các lớp bánh được làm riêng từng lớp không kết dính, cho tới ngày nay, người ta mới dùng phô mai để làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn.
Có khá nhiều ý kiến về xuất xứ của Tiramisu, không ai biết được chính xác món bánh này được làm tại đâu và khi nào, nhưng điều mà mọi người chắc chắn biết rằng nó được làm ở một thành phố nào đó trên đất nước Ý. Tuy nhiên trước đó Ý đã nổi tiếng với loại bánh ngọt có từng lớp (layer cakes) có công thức khá giống Tiramisu. Quyển sách đầu tiên đề cập đến loại bánh này là quyển “I Dolci del Veneto” (Các món tráng miệng của Veneto) xuất bản năm 1983. Theo Anna Maria, một người có nhiều nghiên cứu về loại bánh này, nó được phát minh tại vùng Treviso tại nhà hàng Le Beccherie bởi Francesca Valori, người có tên thời thiếu nữ là Tiramisu.

Tiramisu khá dễ làm, không cần dùng đến lò nướng. Thành phần chính là loại bánh quy có hình dài như ngón tay (lady finger) mà ở các tiệm bánh Việt Nam gọi là bánh Champagne. Bánh này sẽ được nhúng vào cà phê ngon loại đậm, tốt nhất là espresso của Ý, sau đó xếp chồng lên nhau thành từng lớp. Bên ngoài phủ bằng lớp kem có thành phần gồm trứng, kem phô mai Mascarpone, rượu Marsala hoặc Kahlua. Cuối cùng phủ lên mặt lột lớp bột ca cao để trang trí và tăng hương vị. Sau đó chỉ cần để vào tủ lạnh là ăn được ngay.

Khi làm chiếc bánh Tiramisu này. Phần bánh Lady finger được mình tạo hình tròn để dễ dàng cho việc xếp lớp bánh. Phần đáy bánh và phần bánh nằm giữa là bánh tròn đường kính 18cm, phần nắp cho bánh có hình bông hoa cúc đường kính 20cm. Để có được bông hoa 16 cánh, mình vẽ ngôi sao 16 cánh trong winword, in ra giấy, đồ hình bông hoa lên giấy nến, sau đó phun bột lên theo hình vẽ.
Bánh lady finger giòn tan, và được nhúng vào nước cà phê đậm đặc. Tuy nhiên khi làm bánh này mình nướng bánh vừa chín vàng, không quá giòn nên mình chỉ cần dùng chổi nhúng cà phê và quét lên mặt bánh.

A.Công thức bánh Lady Finger: công thức này cho khoảng hơn 45 cái bánh dài, nếu làm bánh tròn to như mình thì cho 3 lớp bánh dư 1 chút.
Có thể mua 1 túi bánh 200g để dùng cho nhanh.

– 3 quả trứng gà to
– 90g đường
– 75gr bột mỳ
Cách làm :
– Trứng tách lòng trắng với lòng đỏ riêng ra ,cho vào 2 cái âu
– Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ với cả 20gr đường khoảng 1 đến 2 phút (lòng đỏ nhìn hơi trắng ra là được)
– Rửa sạch 2 cái que của máy đánh trứng, lau thật khô. đánh bông long trắng cho nổi bọt, từ từ cho 40g đường vào đánh cùng cho bông cứng.
– đổ phần lòng đỏ vào phần lòng trắng, dùng phới lồng trộn nhẹ tay cho đều
– Rây từ từ 50 bột mỳ vào trộn nhẹ tay cho đều
– Cho hỗn hợp bột vào túi bóp kem ,cắt 1 đoạn ở đầu túi (khoảng 0,8-1cm)
– Bóp bột thành hình tròn và bông hoa được đặt trong khay có lót giấy nến như hình minh hoa dưới đây

– Hoặc bóp ra khay (có lót giấy chống dính) thành hình dài khoảng 5cm (nếu có khuôn thì bóp vào khuôn) nếu muốn làm những chiếc bánh dài như truyền thống

– Bật lò lên trước 10′ phút rồi cho bánh vào nướng ở nhiệt độ là 160 độ C khoảng 18 -20′ cho bánh tròn, 15′ cho bánh dài nhỏ.

P/s: – đa phần các công thức hướng dẫn nướng 175-180 độ nhưng khi làm mình thấy nướng ở nhiệt độ này với lò của mình bánh bị vàng cháy xung quanh viền bánh mà mặt bánh chưa vàng (màu bánh sẽ không vàng đều). Còn nướng ở nhiệt độ 160 C thì bánh vàng đều, sau khi thấy bánh vàng đều rồi, tắt lò, để bánh trong lò 15-20′, bánh sẽ giòn tan và vẫn có màu vàng đều đẹp.
– Với bánh hình tròn, to thì khi bánh vàng đều rồi lấy ra ngay, không để trong lò cho giòn tan vì bánh sẽ bị vênh.

Phần kem Tiramisu cho chiếc bánh như của mình, bánh tròn đường kính 18cm.
– 3 lòng đỏ trứng + 50g đường
– 200ml whipping cream + 20g đường
– 1 hộp mascarpone (225g)
– 1 tbsp rượu Kahlua (hoặc marsala)
– 1 cup cà phê được pha đậm đặc + 1,5 tbsp rượu Kahlua + 1 tbsp đường (mình không cho)
– bột ca cao hoặc sô cô la bào vụn để rắc mặt bánh
Cách làm kem:
– đánh bông cứng whipping với 20g đường, để vào tủ lạnh
– Cho lòng đỏ trứng cùng 50g đường vào 1 cái âu. đặt âu trên nồi nước đun sôi nhẹ sao cho đáy âu không chạm nước. Đánh cho lòng đỏ trứng nổi đặc ( có màu vàng nhạt), cho âu ra đặt vào thau nước lạnh, cho 1tbsp rượu Kahlua vào đánh thêm 1 lúc cho trứng nguội.
– Dùng spatula khuấy nhẹ mascarpone
– Cho lòng đỏ vào trộn nhẹ
– Cho whipping đã đánh bông vào trộn đều (chú ý nhẹ tay)

P/s: phần kem không khó tuy nhiên nếu không cẩn thận mascarpone sẽ bị tách nước. Nên dùng spatuala để khuấy mascarpone.

B.Lắp ráp bánh

– Nếu bánh laydy finger đã tẩm đường sẵn thì không cho đường vào cà phê. Nhúng bánh ngập trong cà phê rồi rút nhanh ra ngay ( nhúng để cho bánh ngập trong hỗn hợp thôi, không cần đợi bánh ngấm vì bánh ngấm nước quá bánh sẽ nát) rồi xếp vào khay .
– Đổ 1/2 lớp kem dầy lên ngập bánh. Làm tiếp tương tự với tầng thứ 2 .
– Sau khi phủ nốt 1/2 số kem còn lại lên mặt bánh, cho bánh vào tủ lạnh qua đêm cho bánh đông chắc chắn.
– Sau đó lấy ra rắc bột cacao lên hoặc sô cô la bào. Trang trí tùy thích.

Lưu ý:
Có thể thay thế Mascarpone bằng cream cheese, mùi vị sẽ khác đi 1 chút (có thêm vị chua của cream cheese) nhưng bánh vẫn ngon tuyệt.
Nếu thay bằng cream cheese, cho thêm 5g genlatin bột vào bát có 30ml nước lạnh cho mềm, đun cách thủy cho gelatine tan hoàn toàn. Trộn gelatin vào hỗn hợp lòng đỏ cho đều, sau đó trộn vào whipping, các bước tiếp theo làm như vậy.

Lưu ý:
Có thể thay thế Mascarpone bằng cream cheese, mùi vị sẽ khác đi 1 chút (có thêm vị chua của cream cheese) nhưng bánh vẫn ngon tuyệt.
Nếu thay bằng cream cheese, cho thêm 5g genlatin bột vào bát có 30ml nước lạnh cho mềm, đun cách thủy cho gelatine tan hoàn toàn. Trộn gelatin vào hỗn hợp lòng đỏ cho đều, sau đó trộn vào whipping, các bước tiếp theo làm như vậy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s