Bánh quai vạt tí hon

Để làm 24 chiếc bánh tí hon, sau khi làm xong chừng nửa chén nhân đậu xanh, nửa chén nhân dừa sẵn sàng, sẽ tới phần vỏ bột:
Bột nước (hoặc bột vỏ)
-60g bột mì đa dụng
-10g đường
-17g mỡ nước
-10g trứng gà
-13g nước
-Nửa thìa cà phê baking powder hoặc bột nổi Alsa
Bột dầu (bột ruột)
-30g bột năng
-12 đến 13g mỡ nước
Hòa tan đường rồi nhồi kỹ các thành phần của bột vỏ cho thành một khối dẻo mịn
Trộn bột và mỡ nước nhồi thành một khối dẻo mịn của phần bột ruột
Chia mỗi loại ra làm 2, bọc bột ruột ở trong, bột vỏ bên ngoài, áp dụng phương pháp cán bột tương tự bánh quai vạc chiên, nướng, xong chia mỗi cây bột ra làm 6, cán ra tròn và thật mỏng, gói nhân thành hình bán nguyệt, giáp mí rồi cuốn viền, đặt lên vỉ đem nướng trong lò 205 độ cho tới khi bánh vàng thì bôi lòng đỏ trứng, nướng thêm vài phút là xong

 

Không giống như vỏ bột của bánh quai vạc chiên, bánh này giống giống vỏ bánh pía
Làm 12 bánh vừa vừa, nguyên liệu phần vỏ bánh gồm có:
Bột vỏ:
-60g bột mì
-10g đường
-17g mỡ nước hoặc bơ hơ chảy
-10g trứng gà (cả lòng đỏ và lòng trắng)
-13g nước
-1/4 thìa cà phê baking powder
Bột dầu:
-30g bột năng
-12g mỡ nước hoặc bơ hơ chảy
Cho tất cả thành phần của từng loại bột nhồi lên thành khối dẻo mịn, bột này nhồi xong để chừng 15′ rồi làm ngay không cần ủ, chia mỗi loại bột thành 2 phần, mỗi phần này là 6 chiếc bánh, trong phần bột dầu này BLL có cho 1giọt pandan lá dứa để tạo vân cho vui mắ

 

Phần nhân bánh hôm nay gồm có: Thịt bằm, nấm mèo, hành tây, hành tím, tôm đất hấp bóc vỏ cắt đôi, ham, cheese bột hay bào sợi, hành lá, ngò, bún tàu, chút xíu bột bắp, hạt tiêu…Xào chín tất cả với dầu và hành phi, nêm nếm gia vị vừa vừa (đừng mặn) mỗi cái bánh sẽ cần 35g nhân để tương ứng với lớp vỏ bột sau:
-Bột nước:
80g bột mì, 14g đường, 22g mỡ nước hoặc dầu ăn, hoặc bơ, 14g trứng gà, 16g nước, nửa thìa cà phê bột nổi nhồi trộn thật kỹ cho đến khi bột mịn màng, lúc mới nhồi bột có vẻ hơi nhão, nếu thấy nhão khó nhồi thì thêm vào xíu bột, sau đó để bột nghỉ 1h
-Bột ruột:
40g bột năng và 16 đến 17g chất béo (như phần bột nước) nhồi đều, cho bột kết thành một khối liền
Số lượng bột vỏ này sẽ làm được 9 chiếc bánh cho khoảng 3 người ăn (sẽ không no lắm cho người ăn khỏe)
Ai muốn nắm rõ cách làm mời xem lại các album bánh quai vạc


Kỹ thuật để cán bột nhiều lớp của bánh này rất đơn giản, bột nhồi xong đem chia làm 3 phần cho cả 2 loại bột vỏ và bột ruột, lấy bột vỏ gói bột ruột, giáp kín mí, cán dài, cuộn xong lại lập lại thêm một lần tương tự, cuối cùng cắt từng cây đó ra 3 phần, mỗi phần là vỏ một chiếc bánh, đem cán tròn ra thật mỏng, cho nhân vô gói thành hình bán nguyệt xong giáp mí bẻ viền…
Lúc nướng để lò trong khoảng 200 đến 205 độ, bánh vàng rồi mới đưa ra bôi lòng đỏ trứng, đưa vào lò lại thêm đôi ba phút…
Bánh này nên ăn nóng mới thật ngon, vỏ bánh giòn xốp vô cùng hấp dẫn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s