Bánh Phú Sỹ

Bánh này gồm có hai phần, ruột bánh và vỏ bột lá dứa.
Phần ruột bánh cũng gần giống cách làm bánh bông lan nhưng lượng bột có thêm một phần bột bắp, thay vì nướng trong lò, bánh này lại mang hấp chín bằng nồi hấp
Phần vỏ bột gồm có nước lá dứa, bột năng, bột mì, nước cốt dừa, và bơ
Để làm ổ bánh cho khoảng 8 người ăn, nguyên liệu cần có:
PHẦN RUỘT BÔNG LAN:
2 quả trứng gà lớn bỏ vỏ còn lại 130g
63g đường
83g bột trong đó có 12g bột bắp (corn starch) trộn hai thứ bột rồi rây lại thật mịn
22g nước
22g dầu ăn
Chút bột vani, chút muối, một ít vỏ quýt băm nhỏ hoặc không.
CÁCH LÀM: Đánh trứng, chút muối và đường tương tự bánh bông lan, khi trứng đã nổi và bung hết mức thì cho nước và vani vô đánh đều thêm vài phút rồi ngưng máy, đem ra trộn nhẹ nhàng bột vào theo kiểu fold, không dằn vặt bột quá nhiều (nếu thích vỏ quýt thì cho vào lúc này) cuối cùng chế dầu ăn trộn đều, thoa khuôn bằng dầu hoặc bơ rồi trút bột vô.
Nồi hấp đổ hơi nhiều nước, khi nước đã sôi mạnh cho khuôn bánh vô, khoảng 4′ sẽ xả hơi một lần, giữ lửa to đều bánh sẽ nở xốp, khoảng 12′ thì bánh chín, muốn chắc chắn bánh đã chín thì lấy c
ây tăm mỏng xăm thử, tăm khô ráo là bánh đã chín, với liều lượng này chúng ta có thể đổ một lần vào tô để hấp nhưng bánh sẽ không được xốp và mềm mại như khi chia làm 2, phần trong tô sẽ là phần chóp bánh, phần trong khuôn nhôm sẽ là phần đáy bánh

Công thức này ruột bánh rất mềm xốp, có lốm đốm một ít vỏ quýt đường..
Khi bánh đã nguội, chúng ta sẽ dùng dao bản lớn và thật bén lạng ra thành nhiều lớp bằng nhau, BLL lạng mỗi phần ra thành 3 miếng, tức là ổ bánh gồm có 6 miếng, việc này phải làm sẵn sàng trước khi bắt tay nấu vỏ bột lá dứa

Phần vỏ bột lá dứa:
-Khoảng 5 lọn lá dứa rửa sạch xay thật đặc với nước lược qua rây, nếu đã có chai pandan thì chúng ta bỏ qua bước này, mọi người lưu ý có loại lá dứa có vị rât đắng, chúng ta hãy nếm thử khi xay xong, nếu đắng ta sẽ pha loãng ra rồi dùng phẩm màu để hỗ trợ thêm cho ra được màu xanh lá dứa như mong muốn
-120g dừa bào
-62g bột gồm có 31g bột năng và 31g bột mì tây (có thể là All purpose flour hoặc bread flour đều được)
-25g dừa bào hấp chín để rắc mặt
-80g đường và 6g bơ lạt
CÁCH LÀM: gồm có 3 công đoạn, pha bột, nấu bột và cuối cùng là trét kem
-Pha bột: Lấy dừa bỏ vào túi vải, chế nước lá dứa vào dừa và nhồi kỹ rồi vắt lấy hết nước (nếu có chai pandan chúng ta sẽ sử dụng nước lã, khi gần nấu mới cho pandan vô) hỗn hợp nước lá dứa và cốt dừa này sẽ là: 255g
Lấy 2 thứ bột là 62g hòa trộn vô hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa này cho đều, sau đó lược qua rây cho thật mịn, để im đó 1h. Sau 1h thì lấy 80g đường cho vô trộn đều cho đường tan, nếu vắt nước dừa bằng nước lã thì lúc này cho pandan vô trộn đều

Dừa bào thật trắng, đem hấp lò mw khoảng 25g trong vòng 30 giây để áo ngoài mặt, hoặc hấp cách thủy thông thường cho dừa chín, nếu ổ bánh được ”xử” hết ngay thì có thể dùng dừa tươi trực tiếp không cần làm chín

 

Leave a comment